Sẽ có một đô thị Bàu Bàng công nghiệp - sinh thái

Cập nhật: 13-09-2012 | 00:00:00

Quy hoạch phát triển đô thị Bàu Bàng (Bến Cát) đang được Công ty TNHH Tư vấn quy hoạch - kiến trúc - hạ tầng Phương Nam thực hiện theo lộ trình quy hoạch các đơn vị hành chính của Bình Dương giai đoạn 2007-2020 nhằm đưa Bàu Bàng trở thành trung tâm huyện lỵ mới của bắc Bến Cát sau khi được chia tách. Theo quy hoạch mà đơn vị này thực hiện, với điểm nhấn Khu công nghiệp (KCN) Bàu Bàng đã và đang triển khai, sẽ tạo nền tảng cho suốt quá trình đô thị hóa; đồng thời tận dụng địa thế sẵn có kết hợp hài hòa với tự nhiên để phát triển đô thị Bàu Bàng theo hướng đô thị công nghiệp - sinh thái...

Từ điểm nhấn công nghiệp...

Bàu Bàng thuộc xã Lai Uyên, nằm dọc theo quốc lộ 13 tại khu vực phía bắc huyện Bến Cát, cách TP.Thủ Dầu Một 35km, cách trung tâm TP.HCM 90km, cách cửa khẩu Hoa Lư của Campuchia 70km, cùng với tuyến đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn kết nối với Đồng Nai - nơi quy hoạch sân bay, cảng biển mới đã được Chính phủ thông qua... là điều kiện lý tưởng cho quá trình lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất công nghiệp. Mặt khác, Bàu Bàng cũng chỉ mất 25km để kết nối với đường Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Thêm vào đó, trong tương lai, tuyến đường sắt xuyên Á Dĩ An - Lộc Ninh được xây dựng sẽ đi qua Bàu Bàng với một điểm ga tổng hợp tại đây. Những yếu tố này sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp làm điểm nhấn trong quá trình đô thị hóa cho Bàu Bàng.  

Điểm nhấn Khu đô thị công nghiệp Bàu Bàng đang được triển khai, sẽ tạo nền tảng cho quá trình đô thị hóa Bàu Bàng    

Trên thực tế, Bến Cát nói chung và khu vực Bàu Bàng nói riêng những năm qua đã có bước chuyển mình nhanh chóng nhờ quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ của Bình Dương. Đặc biệt, khi KCN Bàu Bàng với diện tích 1.000 ha giai đoạn 1 đã được Becamex IDC triển khai và đang hoàn thiện hạ tầng song song với thu hút đầu tư, bộ mặt nông nghiệp nông thôn tại đây đang được thay thế dần bởi những sắc màu công nghiệp hóa. Theo đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch, dự kiến đến năm 2020, KCN Bàu Bàng giai đoạn 1 sẽ lấp đầy khoảng 60% diện tích và đến năm 2030 sẽ lấp đầy 100% diện tích. Theo đó, 1 ha đất công nghiệp sẽ thu hút khoảng 80 lao động và với diện tích của giai đoạn 1 KCN Bàu Bàng sẽ thu hút từ 85.000 - 90.000 lao động.

Theo quy hoạch vùng TP.HCM đã được Chính phủ phê duyệt, khu vực ngoài 30km từ trung tâm TP.HCM, trong đó có Bàu Bàng sẽ được phát triển các KCN và các khu đô thị vệ tinh. Theo Quyết định 3123/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương về duyệt phương án quy hoạch các đơn vị hành chính giai đoạn 2007-2020, đến năm 2015 sẽ đề nghị xem xét tách huyện Bến Cát thành thị xã nam Bến Cát và huyện bắc Bến Cát; đến năm 2020 huyện bắc Bến Cát sẽ là 1 trong 4 huyện ngoại thành của thành phố Bình Dương.

 

Ngoài ra, tại Bàu Bàng còn hiện hữu khá nhiều các DN, cơ sở sản xuất khác, đưa tổng diện tích đất công nghiệp lên tới 1.135 ha. Với nền tảng công nghiệp như vậy, đi sau đó theo quy luật tất yếu sẽ là quá trình đô thị hóa. Nên biết, nếu làm một phép so sánh, với diện tích 1.000 ha đất công nghiệp giai đoạn 1 của dự án KCN Bàu Bàng đã nhiều hơn diện tích đất công nghiệp của TX.Dĩ An và Thuận An cộng lại. Đây cũng là cơ sở để khẳng định công nghiệp sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng để tạo nền tảng cho bộ mặt đô thị Bàu Bàng tương lai gần.

Đến đô thị sinh thái

Về diện mạo đô thị, hiện nay với tốc độ công nghiệp hóa đang diễn ra sôi động tại Bàu Bàng, nhiều dự án quy hoạch KDC đô thị đã được hình thành tại đây, đáng lưu ý là 6 KDC nằm trong tổng thể dự án Khu Đô thị - Dịch vụ - Công nghiệp Bàu Bàng do Becamex IDC làm chủ đầu tư. Ngoài ra, cũng tại dự án mở rộng, Becamex IDC còn quy hoạch thêm 2 KDC về phía bắc cùng với dự án KDC Đô thị Hoàng Gia đang được triển khai. Đây sẽ là tiền đề để Bàu Bàng có thể phát triển đô thị song song với quá trình công nghiệp hóa.

Có một điểm đáng lưu ý, bên cạnh lợi thế phát triển công nghiệp làm điểm nhấn cho quá trình đô thị hóa, các nhà quy hoạch còn hoàn toàn có thể bay bổng các ý tưởng quy hoạch, kiến trúc cho đô thị này theo hướng đô thị sinh thái khi kết hợp hài hòa các ý tưởng với điều kiện tự nhiên tại Bàu Bàng. Nếu nhìn bao quát, toàn bộ khu vực quy hoạch này được bao quanh bởi các con suối và hồ đập: Suối Bến Ván bắt đầu từ khu vực ấp 3 và ấp 5, xã Lai Uyên chảy dọc theo hướng Bắc - Nam đi qua KCN Bàu Bàng, nhập với suối Đòn Gánh thành suối Đồng Cò. Suối Đồng Xa bắt nguồn từ phía đông quốc lộ 13 thuộc ấp 5, xã Lai Uyên chạy dọc theo hướng Bắc - Nam và nhập với suối Đồng Cò thành suối Bà Lăng sau đó mới chảy ra sông Thị Tính.

Ngoài ra, trong khu quy hoạch này còn có 2 hồ thủy lợi là Từ Vân 1 và Từ Vân 2. Xuất phát từ điều kiện tự nhiên rất lý tưởng này, trong quá trình xem xét bản đề án quy hoạch do đơn vị tư vấn thực hiện, đích thân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam cũng đã yêu cầu đơn vị tư vấn nghiên cứu tận dụng ưu thế tự nhiên để có thể vận dụng vào các ý tưởng quy hoạch hướng đến quy hoạch đô thị Bàu Bàng theo mô hình công nghiệp hiện đại nhưng vẫn có các yếu tố của một đô thị sinh thái.

Tính chất và chức năng đô thị Bàu Bàng

Theo đề án quy hoạch được Công ty TNHH Tư vấn quy hoạch - kiến trúc - hạ tầng Phương Nam thực hiện, đã xác định Bàu Bàng là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của huyện lỵ mới bắc Bến Cát; là đầu mối giao thông phía bắc Bình Dương và là cửa ngõ phía bắc của Thành phố mới Bình Dương. Cũng theo đề án này, trong giai đoạn đến năm 2030, Bàu Bàng sẽ tập trung phát triển công nghiệp cùng với các loại hình dịch vụ đi kèm với cơ cấu kinh tế chủ yếu theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Thời kỳ sau năm 2030, cơ cấu kinh tế sẽ hướng theo phát triển chiều sâu, dịch vụ sẽ vươn lên chiếm tỷ trọng chủ yếu với cơ cấu dịch vụ - công nghiệp và nông nghiệp đô thị.

 

ĐÀM THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter