Sẽ tăng cường xử phạt đối với dạy thêm trái phép

Cập nhật: 20-03-2013 | 00:00:00

Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đang lấy ý kiến của các Sở GD-ĐT, các trường ĐH về  dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Dự kiến, dự thảo Nghị định sẽ được trình lên Chính phủ vào tháng 4 tới.

  Dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các Sở GD-ĐTMột trong những điểm mới của dự thảo Nghị định là xử phạt đối với học thêm, dạy thêm trái phép. Đây cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm và đóng góp ý kiến của nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở GD-ĐT tại Hội nghị đóng góp cho dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Đóng góp ý kiến vào Khoản 7 điều 5 của Nghị định đối với vi phạm quy định về tổ chức, hoạt động giáo dục dạy thêm, học thêm, ông Nguyễn Tiến Quang, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang cho rằng, Nghị định nên bổ sung phần dạy thêm không đúng nội dung được cấp phép.

Lý giải cho ý kiến trên, ông Nguyễn Tiến Quang cho biết: Hiện nay, trong Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT quy định, các trường tiểu học không được dạy thêm các môn văn hóa, trừ dạy bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn kỹ năng sống.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số trường tiểu học đã lợi dụng kẽ hở của Thông tư 17 để “lách” luật, xin Sở GD-ĐT cấp phép cho dạy thêm về thể dục thể thao, kỹ năng sống. Nhiều trường tiểu học đã không dạy các môn trên mà lại tổ chức dạy thêm các môn nâng cao kiến thức Toán, Tiếng Việt.

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Tiến Quang cho rằng, trong Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục cần bổ sung phần dạy thêm không đúng nội dung được cấp phép.

Theo ông Nguyễn Tiến Quang, nếu trường tiểu học nào vi phạm quy định về dạy thêm không đúng nội dung được cấp phép thì có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Xung quanh vấn đề dạy thêm, học thêm, ông Đỗ Thanh, Phó Chánh thanh tra Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Phú Thọ góp ý vào Khoản 7 điều 5: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi cắt giảm chương trình chính khóa để đưa vào dạy thêm, ép buộc học sinh học thêm.

Theo ông Đỗ Thanh, nên bổ sung phần phạt tiền đối với những trường học có hành vi cắt giảm chương trình ngoài chính khóa để tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh.

Trong dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục còn quy định xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức dạy thêm tại địa điểm không đảm bảo quy định; phạt từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi cấp giấy phép dạy thêm, học thêm không đúng thẩm quyền.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter