Siêu lợi nhuận từ việc phá môi trường của mafia Ý

Cập nhật: 17-07-2012 | 00:00:00
Các băng đảng tội phạm Mafia Ý đã kiếm được hàng chục tỷ đô la từ việc cố tình hủy hoại môi trường, một báo cáo gần đây tiết lộ.   Khu vực bị ảnh hưởng nhất là Campania, Calabria, Sicily và Puglia, quê hương của 4 tổ chức mafia riêng rẽ tại Ý. (Ảnh: Alamy)

Năm ngoái, các tổ chức mafia đã kiếm được hơn 13 tỷ bảng Anh (khoảng 20,15 tỷ USD) thông qua việc đổ các chất thải độc hại để phát triển ven biển bất hợp pháp và buôn bán các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Con số này tăng 10% so với năm ngoái, theo báo cáo của Legambiente, tổ chức môi trường đầu tiên tại Ý.

Gần 34.000 vụ phá hoại môi trường đã bị phát hiện vào năm 2011- tương đương hơn 90 vụ một ngày.

Khu vực bị ảnh hưởng nhất là Campania, Calabria, Sicily và Puglia, quê hương của 4 tổ chức mafia riêng rẽ tại Ý.

Tuy nhiên, một vài khu vực khác cũng bị ảnh hưởng bao gồm Tuscany và Sardinia.

"Quá trình mua bán chất thải trái phép và xây dựng bất hợp pháp đang dần phá hủy nước Ý," Roberto Saviano, tác giả của cuốn Eco-mafia 2012, cho hay.

Mặc dù các hoạt động của mafia được tăng cường tại phía nam nhưng miền bắc Ý cũng không nằm ngoài tầm ngắm, ông nói.

Hoạt động ảnh hưởng tới môi trường của mafia đang "lan sang một khu vực rộng lớn của Ý và thâp nhập vào những khu vực mới," báo cáo cảnh báo.

Các hành vi phạm tội chống lại môi trường bao gồm cố ý phá hủy 150.000 hecta rừng để mở đường cho phát triển, theo báo cáo hàng năm.

Những kẻ cướp cũng liên quan tới các hoạt động đấu chó bất hợp pháp, săn bắn, đua ngựa bí mật và cướp bóc tại các địa điểm khảo cổ.

Các tổ chức mafia kiếm được hàng triệu đô la vào năm 2011 từ việc thải ra khoảng 346.000 tấn rác trái phép.

Bờ biển trải dài của Ý, đặc biệt là miền nam, đã bị hủy hoại bởi những công trình không thích hợp và xấu xí do mafia tài trợ với sự thông đồng của các chính trị gia tham nhũng.

Chỉ riêng năm 2011, hơn 25.000 ngôi nhà và các tòa nhà khác được xây dựng mà không được cấp phép theo quy định, báo cáo cho biết.

Cảnh sát Ý đã bắt hơn 300 người - hơn gần 50% so với năm trước đó - và tịch thu gần 9.000 bất động sản, nhưng những nỗ lực của họ không ngăn chặn được cuộc tấn công vào môi trường, Vittorio Cogliati Dezza, chủ tịch Legambiente nói.

Sự đồng lõa của các nhà chức trách địa phương là chìa khóa thành công của các ông trùm mafia - năm nay đã có18 hội đồng địa phương giải thể vì nghi ngờ bị mafia xâm nhập.

Campania, là khu vực bị tấn công nặng nề nhất, tiếp theo là Calabria - quê hương của băng nhóm mafia 'Ndrangheta.

 Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter