SIK: “Ông Putin chính thức đắc cử tổng thống Nga”

Cập nhật: 05-03-2012 | 00:00:00

  Thủ tướng Nga Vladimir Putin đọc bài diễn văn tuyên bố thắng cử. Trưa 5-3, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Vladimir Churov tuyên bố đương kim Thủ tướng Vladimir Putin, ứng cử viên tổng thống, đã đắc cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga diễn ra ngày 4-3.

>> Mít tinh chiến thắng đầy cảm xúc của Putin

>> Hình ảnh dũng mãnh của Putin chinh phục cử tri Nga

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Mátxcơva lúc 10 giờ Mátxcơva (13 giờ Hà Nội), ông Churov cho biết theo kết quả kiểm trên 99,3% số phiếu bầu, ông Putin giành chiến thắng với 63,75% số phiếu ủng hộ.

Về thứ hai là Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Ghennady Zyuganov được 17,19% số phiếu; Tỷ phú Mikhail Prokhorov được 7,82% số phiếu, Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ (LDPR) Vladimir Ghirinovsky được 6,23% số phiếu, thủ lĩnh đảng Nước Nga công bằng (SR) Sergey Mironov được 3,84% số phiếu bầu.

Có 65,3% trong tổng số gần 109 triệu cử tri Nga đã đi bỏ phiếu trong ngày 4/3, thấp hơn so với mức 69,8% của cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, nhưng cao hơn mức trên 60% của cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12/2011.

Theo đánh giá của đông đảo quan sát viên quốc tế, trước hết từ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), và các quan sát viên trong nước, cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 4/3 đã diễn ra trung thực, dân chủ và tự do. Mặc dù đã xảy ra một số hành động vi phạm trong ngày bỏ phiếu 4/3, nhưng nhìn chung chúng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Rạng sáng 5-3, hai ứng cử viên Ghirinovsky và Mironov đã gọi điện thoại chúc mừng ông Putin, coi thắng lợi của ông là "xứng đáng và không thể bàn cãi". Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đã chúc mừng ông Putin, coi thắng lợi của nhà lãnh đạo Nga là yếu tố quan trọng để góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Venezuela/Nga.

Phát biểu sau khi biết rõ kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Putin cam kết sẽ tiếp tục làm việc vì lợi ích của đất nước, đồng thời khẳng định toàn bộ chương trình tranh cử của ông liên quan đến 4 lĩnh vực chủ yếu gồm Cải cách hệ thống chính trị và phát huy dân chủ; Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; Tăng cường quốc phòng và củng cố an ninh quốc gia; Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, sẽ được đưa vào cuộc sống một cách nhất quán trong 6 năm ông đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia Liên bang Nga sắp tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter