Singapore sẽ có "thay đổi độ tuổi chưa từng thấy"

Cập nhật: 03-03-2012 | 00:00:00

Lực lượng lao động của Singapore sẽ bắt đầu thu hẹp trong thập kỷ tới khi mà nhiều người bước vào tuổi nghỉ hưu.

Như vậy, đến năm 2030, sẽ có chỉ có sáu công dân bắt đầu gia nhập lực lượng lao động trong khi có tới 10 người về hưu. Hơn nữa, dân số của đất nước Đông Nam Á này sẽ bắt đầu "giảm mạnh."

  Ảnh minh họa. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Dân số Quốc gia Chee Hean Teo ngày 2-3 cho biết, hiệu ứng đôi về khả năng sinh sản thấp của Singapore - dưới mức thay thế trong vòng 35 năm qua - và dân số lão hóa cho thấy Singapore sẽ trải qua một "sự thay đổi độ tuổi chưa từng thấy" từ nay đến năm 2030, với tỷ lệ sinh hiện hành và không có nhập cư.

Hơn một phần tư dân số Singapore, trên 900.000 người sẽ nghỉ hưu trong thời gian đó, và tuổi trung bình sẽ tăng mạnh từ 39 lên 47. Tỷ lệ người lớn trong độ tuổi lao động trong độ tuổi từ 65 trở lên cũng sẽ giảm từ 7:1 xuống còn 2,3:1.

"Nếu không có người nhập cư, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một lực lượng lao động và triển vọng của một nền kinh tế thu hẹp. Tình hình khó khăn này càng tồi tệ hơn bởi sự cần thiết phải hỗ trợ một lượng người cao tuổi đáng kể cùng một lúc," ông nói.

Đến năm 2050, tuổi trung bình của Singapore sẽ là 53, ông Teo nhấn mạnh, vì vậy, điều quan trọng đối với Singapore làphát triển một chiến lược dân số bền vững. Sách trắng về Dân số dự kiến cũng sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Phó Thủ tướng Teo tuyên bố, tăng cường hai biện pháp ủng hộ gia đình, đáp ứng việc các nghị sĩ đã yêu cầu Chính phủ hỗ trợ lớn trong việc nâng cao tỷ lệ sinh của quốc gia.

Biện pháp đầu tiên là bắt đầu từ tháng 1-2013, các bậc cha mẹ có thể sử dụng Tài khoản Phát triển Trẻ em (CDA) cho các loại chi phí cho con cái của họ, cho đến khi con họ lớn hơn.

CDA là một tài khoản tiết kiệm nơi mà khoản tiền gửi của các bậc cha mẹ phù hợp với quy định của Chính phủ, giới hạn ở mức 18.000 đôla Singapore, và có thể được sử dụng để trả tiền cho việc chăm sóc trẻ, trường mẫu giáo và các chi phí chăm sóc sức khỏe nhất định cho đến khi đứa trẻ lên bảy.

Sự thay đổi này có nghĩa là CDA có thể được sử dụng cho đến khi một đứa trẻ lên 13, và được sử dụng ở nhiều lĩnh vực hơn, chẳng hạn như tại các hiệu thuốc, chuyên gia nhãn khoa, và cho các thiết bị công nghệ hỗ trợ, như thính giác và trực quan.

Biện pháp thứ hai là nhằm mục đích giúp người dân Singapore và vợ (chồng) người nước ngoài của họ.

Kể từ tháng Tư, các cặp vợ chồng nước ngoài đã được cấp quyền công dân hoặc Thẻ thường trú (PR) sẽ có thể ở lại Singapore lâu hơn (ba năm thay vì của một năm như hiện nay) theo đề án Thẻ cư trú dài hạn (LTVP +).

Những cặp vợ chồng này cũng có thể nhận được trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho điều trị nội trú tại các bệnh viện cơ cấu lại, với mức giá gần với mức cho PRS, và có thể làm việc mà không cần giấy phép làm việc hoặc giấy phép lao động.

Điều kiện là các cặp vợ chồng phải có ít nhất một trẻ em Singapore sinh ra từ cuộc hôn nhân của họ. Kết hôn giữa công dân Singapore và người nước ngoài chiếm 30% các cuộc hôn nhân trong năm 2010, tăng 23% so với năm 2000.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter