Sinh viên Bình Dương thi đua rèn đức, luyện tài

Cập nhật: 09-01-2014 | 00:00:00

Phát huy truyền thống 64 năm của học sinh - sinh viên (HS-SV) Việt Nam, SV Bình Dương đã đẩy mạnh chương trình SV học tập, sáng tạo; Hội SV các trường đã thành lập hàng trăm câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm học tập, nghiên cứu khoa học. Hàng năm, các giải thưởng, học bổng được trao tặng nhằm khuyến khích tài năng của SV, giúp đỡ SV khó khăn vươn lên trong cuộc sống như giải thưởng Tài năng trẻ tỉnh, giải thưởng Đoàn Thị Liên , học bổng “DTL - Thắp sáng ước mơ SV Bình Dương”.  

SV tình nguyện tỉnh Bình Dương dạy học cho các em tại thôn 2A, xã BonBumLanh, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông trong Hè tình nguyện năm 2013

Thi đua luyện tài

Tại Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tháng 2-1950 ở căn cứ địa Việt Bắc, đã lấy ngày 9-1 làm Ngày truyền thống hàng năm của HS, SV Việt Nam. Truyền thống vẻ vang đó đã được các thế hệ HS, SV kế thừa oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trởthành bất diệt.

Trong năm học vừa qua, thực hiện chương trình công tác hội với chủ đề “SV Bình Dương tiến quân vào khoa học - công nghệ”, Hội SV tỉnh đã tổ chức hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, hội thi SV nghiên cứu khoa học đã giúp SV có dịp tiếp cận với các môn khoa học, chính trị, qua đó nâng cao kiến thức, hiểu biết. Năm qua, Bình Dương có 4 SV vào vòng chung kết cuộc thi Nữ SV Việt Nam duyên dáng năm 2013 do Trung ương Hội SV tổ chức. Bên cạnh đó, chương trình “Kỳ họp Hội đồng Nhân dân trẻ” là một trong những chương trình mới nhưng đã đạt được những thành công ban đầu, góp phần tạo ra một diễn đàn giúp học sinh (HS), SV được bày tỏ suy nghĩ, nguyện vọng, đề xuất của mình.

Đối với việc thực hiện 2 cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” và “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh”, mỗi năm học đều có SV đạt được các danh hiệu nói trên từ cấp trường đến cấp Trung ương. Riêng trong năm 2013 có 14 bạn đạt danh hiệu SV 5 tốt cấp trường và 5 bạn đạt danh hiệu cấp Trung ương. Bạn Trần Thị Thanh Tuyền, lớp 13AV01, khoa Ngoại ngữ trường Đại học Bình Dương vừa vinh dự được nhận danh hiệu SV 5 tốt cấp Trung ương, phấn khởi cho biết: “Tôi rất vui khi biết mình được nhận danh hiệu này. Đây là phần thưởng cao quý, là động lực để tôi tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trên con đường phía trước”.

Hướng về cộng đồng

Ngoài việc tích cực học tập tốt, các bạn HS, SV còn phát huy tinh thần tình nguyện đóng góp sức trẻ cho cộng đồng bằng nhiều việc làm thiết thực. Có thể kể đến các hoạt động hè tình nguyện, tiếp sức mùa thi. Các bạn đã về vùng sâu, vùng xa ở nơi trên cả nước giúp người dân san sẻ những khó khăn. Các hoạt động hiến máu tình nguyện, ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, chăm sóc nghĩa trang - liệt sĩ… cũng thu hút hàng ngàn lượt HS, SV tham gia mỗi năm...

ChịHuỳnh Thị Thanh Hương, cựu SV trường Đại học Bình Dương, chia sẻ: “Các hoạt động tình nguyện đã giúp tôi trưởng thành hơn, biết nghĩ cho người khác nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng các bạn SV hôm nay cần tiếp tục thực hiện các hoạt động này, cống hiến sức trẻ của mình để đóng góp cho xã hội”.

Theo chị Trịnh Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội SV tỉnh, những năm qua, chương trình SV tình nguyện đã dần dần đi vào chiều sâu, SV tham gia số lượng ngày càng đông, giải quyết công việc hiệu quả và tích cực hơn. Riêng trong năm 2013, với chương trình tiếp sức mùa thi, Hội SV tỉnh đã vận động được nguồn lực xã hội để tài trợ các suất cơm và nước uống miễn phí cho tân SV và người nhà của SV. Trong thời gian tới, bên cạnh phát huy những kết quả đạt được, Hội SV tỉnh sẽ tổ chức nhiều chương trình về lĩnh vực học thuật như cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và sẽ phối hợp cùng với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc thi SV nghiên cứu khoa học cho SV các trường; đồng thời duy trì tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ để nâng cao đời sống tinh thần cho SV.

Tiếp bước những trang sử hào hùng của các thếhệHS - SV, SV Bình Dương hôm nay tiếp tục đóng góp trítuệ, công sức vào sựnghiệp phát triển quê hương, đất nước.

• NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter