Số nhà báo thiệt mạng 6 tháng đầu năm 2012 cao kỷ lục

Cập nhật: 03-10-2012 | 00:00:00

Trong 6 tháng đầu năm nay, trên thế giới có tới 110 nhà báo thiệt mạng. Đây là con số kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, mà nguyên nhân chính là do các cuộc xung đột đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

  Nữ nhà báo Marie Colvin và Remi Ochlik bị thiệt mạng khi đang tác nghiệp tại thành phố Homs ở miền Trung Syria.Theo báo cáo công bố ngày 2-0 của tổ chức tư vấn Press Emblem Campaign (PEC) thuộc Liên hiệp quốc, số nhà báo thiệt mạng trong 6 tháng đầu năm nay cao hơn 36% so với cùng kỳ các năm trước và nhích hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2011 có 107 nhà báo thiệt mạng.

PEC cho rằng, nguyên nhân của tình trạng đáng buồn này là do các cuộc nội chiến trên thế giới gia tăng.

Trong báo cáo, PEC cũng cho biết địa bàn có số nhà báo thiệt mạng nhiều nhất là ở Syria (32 nhà báo). Tiếp theo là Somalia (16), Mexico (10), Pakistan (7), Brazil (7), Honduras (6), Philippines (5), Iraq (3), Nigeria (3), Eriteria (3), Afghanistan (2), Bolivia (2), Ấn Độ (2).

Bangladesh, Baren, Haiti, Indonesia, Campuchia, Nepal, Panama, Tandania, Thái Lan, Uganda và Equador mỗi nơi có 1 nhà báo thiệt mạng.

Khu vực nguy hiểm nhất đối với các nhà báo là Trung Đông. Tại đây từ đầu năm 2012 có 36 nhà báo thiệt mạng. Tiếp đó là Mỹ Latinh (29 nhà báo thiệt mạng), châu Phi (24), châu Á (21).

PEC do một nhóm nhà báo thuộc nhiều nước thành lập năm 2004, đặt trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter