Soạn giả Phi Hùng với đất và người Bình Dương

Cập nhật: 26-06-2012 | 00:00:00

 Soạn giả Phi Hùng (ảnh) là người đã viết nhiều kịch bản sân khấu cải lương được nhiều người yêu thích trong hơn nửa thế kỷ nay, như: Hẹn mùa chiến thắng, Giấc mộng đầu xuân (viết chung với Nhị Kiều), Đường trăng... Đặc biệt, với 3 tuồng cải lương: Người giữ mộ, Thất trảm sớ và Cho đời soi gương của mình, ông đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước vào năm 2007. Và tuy nay đã gần 80 tuổi nhưng ông vẫn luôn miệt mài với cây bút, trang giấy; thường xuyên đi thực tế về vùng nông thôn, khi thì ở Cần Giờ (TP.HCM), Bến Cát (Bình Dương)... lúc lại về tận Bạc Liêu, Cà Mau... để nắm bắt sự kiện, đề tài cho bài ca, kịch bản (KB) cải lương của mình. “Từ nguồn cội” là tuồng mới nhất của ông, dự kiến tháng 8-2012 sẽ được ra mắt khán giả. Và ông đang dồn tâm sức cho KB “Lửa Sài Gòn” để kịp hoàn tất trong năm nay. Còn về ca cổ, gần đây nhất thì có: “Người và đất” sáng tác nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Lộc Ninh (1972-2012); “Hương xưa” - kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Bình Phước; rồi “Viếng mộ người xưa” nhân viếng thăm phần mộ ông Huỳnh Văn Lũy ở Bình Dương và “Lời ngoại” nói về thành phố mới Bình Dương. “Xây dựng thành phố mới Bình Dương là điều cần thiết, hợp với xu thế phát triển. Và tiền đề để có một thành phố mới như Bình Dương ra đời là biết bao sự hy sinh xương máu, biết bao gian khổ, đấu tranh giữ gìn từng tất đất của các bậc tiền nhân, của cha anh đi trước... Bên cạnh đó, để tạo nên một thành phố mới Bình Dương là công lao của những con người mới của xã hội chủ nghĩa, biết nhìn xa trông rộng và nơi đó đã và sẽ là nơi của những con người đầy nghĩa tình, nhân ái...”. Đó là cảm xúc mà soạn giả Phi Hùng có được để ông thể hiện lên “Lời ngoại” đầy ý nghĩa...

 “Bình Dương nói riêng và Sông Bé nói chung đã sản sinh ra nhiều người con ưu tú của đất nước, với những chiến khu cách mạng lừng lẫy một thời, với những gương anh hùng trung trinh bất khuất. Con người Bình Dương lại thật hiền hòa, hiếu khách, đầy nghĩa tình... Những điều đó khiến tôi đã và sẽ luôn gắn bó với mảnh đất thân thương này...”, soạn giả Phi Hùng nói.

DẠ TRẦM (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter