Sôi động dịch vụ giúp việc nhà dịp tết

Cập nhật: 31-01-2013 | 00:00:00

Tết đến, dọn nhà đón tết là việc làm không thể bỏ qua tại mỗi gia đình, tuy nhiên công việc cuối năm tại cơ quan chất chồng, nhiều người đã phải “chạy” tìm người giúp việc nhà (GVN). Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều người đã chủ động lập nhóm GVN để kiếm thêm thu nhập, nhưng cung không đủ cầu. 

 Chị Phan Thúy Trinh: “Công việc này rất cần uy tín”

 Lập nhóm giúp việc nhà

“Gần tết có thời gian rỗi nên đi GVN để kiếm thêm thu nhập”, đó là câu các chị trong khu phố 7, phường Phú Lợi (TP.TDM) bàn nhau. Nhiều chị trong các dãy trọ, người là công nhân, người đang ở nhà nuôi con, người chờ xin việc… cùng nhau lập nhóm để “tìm mối” giúp việc. Mỗi nhóm khoảng 3 - 5 người. Theo các chị, việc lập nhóm nhằm những lúc có người trong nhóm bận không thể đến giúp việc cho gia chủ được có thể nhờ người trong nhóm làm thay. Ngoài ra, những gia đình nào có nhu cầu cần nhiều người giúp việc các chị có thể đảm nhận mà không cần gọi thêm người. Chị Nguyễn Thu Trang (phường Hiệp Thành, TP.TDM), mới tập tành vào “nghề” này, tâm sự: Dịp tết nhiều người cần người giúp việc, mình lại rảnh nên đi làm kiếm thêm thu nhập. Công việc này nhẹ nhàng, không đòi hỏi có bằng cấp, kinh nghiệm như những việc khác. Đặc biệt, mình có thể chủ động thời gian phù hợp để đi làm.

Ngoài những nhóm giúp việc do các bà, các cô lập nên, các bạn sinh viên (SV) cũng “tập tành” bước vào nghề GVN, nhằm kiếm tiền mua vé về quê ăn tết, hay kiếm ít thu nhập ra tết học thêm, trang trải cuộc sống. Theo tìm hiểu của người viết, công việc làm tại siêu thị, shop… thu nhập từ những công việc này không cao, trong khi mục đích làm thêm mùa tết của SV chủ yếu để kiếm tiền nên nhiều SV chuyển hướng tìm những việc như GVN, lau dọn nhà cửa hay trông nhà thuê…

Có thể thấy, mặc dù “nghề” GVN chưa được coi là “nghề” chính thức, nhưng với những người cả đời mưu sinh bằng “nghề” này lại tự hào. Và, họ rất cần ánh nhìn thiện cảm để chú tâm hơn trong công việc của mình.

Cung không đủ cầu

Hiện nay, mặc dù, số người chọn nghề giúp việc mưu sinh khá đông nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, trong dịp tết cận kề. Khắp các con đường trong tỉnh, trước những căn nhà đồ sộ, chúng ta dễ dàng thấy những tấm bảng “cần người GVN”. Thế nhưng, những tấm bảng treo đó vẫn “chễnh trệ”, bởi họ chưa tìm được người giúp việc. Chị Tâm Thư (phường Chánh Nghĩa, TP.TDM), than thở: gia đình tôi có 2 đứa con lớn, nhưng đều làm công ty, giáp tết mới được nghỉ. Tôi lại lớn tuổi nên dọn dẹp nhà cửa một mình thật khó. Tết đến mà không dọn nhà cửa sạch sẽ thì đâu thể đón tết vui được. Do đó, gần 2 tuần nay tôi treo bảng kiếm người giúp việc, lương cao nhưng chưa có ai tới hỏi. Ngoài ra, con tôi có tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm nhưng cũng không có người để thuê.

Trước tình hình cung không đủ cầu, nên giá giúp việc cũng tăng khoảng 20 - 30% so với ngày thường. Cụ thể, ngày thường giá GVN 30.000 đồng/ giờ, dịp này tăng 50.000 - 100.000 đồng/giờ. Thế nhưng vẫn “cháy” người giúp việc. Chị Phan Thúy Trinh (33 tuổi, khu phố 8, phường Phú Hòa, TP.TDM), kể, chị làm nghề này được 3 năm. Những ngày giáp tết nhiều chủ hộ đến tận nhà nhờ GVN với giá cao ngất ngưỡng, có người trả 500.000 đồng/ngày. Thế nhưng, chị vẫn không nhận lời, bởi lịch làm việc của chị đã kín. “Nhiều người trả giá cao nhưng do mình làm mối quen, lâu dài nên không muốn bỏ đi để làm chỗ khác. Làm mối cũ tuy ít tiền hơn nhưng công việc cố định cả năm”, chị Thúy Trinh, nói.

Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Mỹ (TP.TDM) Nguyễn Thị Thanh Thủy, phụ trách Câu lạc bộ (CLB) giúp việc gia đình của hội: CLB hiện có 15 thành viên nhưng nay ai cũng đã kín lịch làm việc. Những ngày này, nhiều người ở các phường khác đến đăng ký tìm người GVN nhưng không có người để giới thiệu. CLB cũng muốn tăng cường hội viên, nhưng do CLB lấy uy tín của hội để giới thiệu việc làm cho hội viên. Bởi vậy, hội phải xem xét kỹ lưỡng, lựa chọn hội viên có phẩm chất đạo đức tốt mới cho đăng ký tham gia CLB.

 TỐ TÂM

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter