Sôi động thị trường lao động phổ thông

Cập nhật: 01-10-2014 | 09:43:55

Thị trường lao động phổ thông (LĐPT) đang rất nhộn nhịp. Một số doanh nghiệp (DN) ở Bình Dương đã đưa ra nhiều ưu đãi để “kéo” công nhân.

Khan hiếm lao động phổ thông

Những tháng cuối năm này, nhiều DN đang cần tuyển thêm LĐPT đểhoàn thành hợp đồng với đối tác hoặc DN mở rộng sản xuất nên cần tuyển gấp số lượng lớn LĐPT. Ghi nhận tại Sàn việc làm 103 vừa tổ chức tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Dương, cho thấy số lượng DN đến đăng ký tuyển dụng LĐPT tăng vọt. Nhiều DN đến trực tiếp tại sàn để tuyển dụng, một số khác đến trung tâm “đặt hàng” tuyển gấp LĐ, thậm chí có DN ngoài tỉnh cũng tham gia sàn việc làm để tuyển dụng LĐPT. Chính vì thế, tại phiên giao dịch việc làm lần này đã thu hút 548 DN tham gia tuyển với nhu cầu tuyển dụng là 27.775 người, trong đó có 17.824 LĐPT. Các ngành nghề tuyển dụng của các DN gồm may, giày da, dịch vụ vận tải, văn phòng, bảo hiểm, điện tử, viễn thông, hàng gia dụng, bảo vệ, chế biến thực phẩm, đồgỗ, kinh doanh địa ốc, giáo dục, nhà hàng, bán hàng và các ngành dịch vụ khác.

Cán bộ Công ty Wanek phỏng vấn tuyển lao động Ảnh: T.VY

Ngoài ra, một sốcông ty khác cũng tiếp tục rao tuyển nhiều LĐPT như Công ty TNHH may Oasis cần tuyển 170 LĐ, Công ty TNHH Thomas Hill tuyển gấp 700 LĐ và Công ty Wanek 2.000 LĐPT. Ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng phòng Giới thiệu việc làm Trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Dương, cho biết phiên việc làm 103 vừa được tổ chức, nhu cầu tuyển dụng LĐPT tăng rất nhiều so với các phiên trước đó. Nguyên nhân là do bước vào sản xuất cuối năm, DN rất cần LĐ để hoàn thành hợp đồng với đối tác, đồng thời mở rộng nhà xưởng cần tuyển gấp LĐPT.

Nhiều chính sách ưu đãi

Để tuyển được LĐPT, yêu cầu tuyển LĐ của DN không cao. Nếu công nhân chưa có tay nghề thì DN nhận vào sẽ đào tạo nghề. Khi được ký hợp đồng, người LĐ được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi theo Luật Lao động. Đây cũng là cơ hội để LĐ lựa chọn công việc cho mình. “Công ty chúng tôi có nhu cầu tuyển số lượng lớn LĐPT. Trình độ LĐPT chỉ cần đạt 6/12 và lương bậc A khá cao khoảng 6 triệu đồng/ tháng. Thời gian qua, công ty đã đăng thông báo tuyển dụng, treo băng rôn và đến tham gia trực tiếp các phiên việc làm, nhưng vẫn chưa tuyển đủ LĐ”, anh Nguyễn Văn Hiếu, cán bộ tuyển dụng Phòng Nhân sự Công ty Koda cho biết.

Theo anh Nguyễn Văn Luận, nhân viên tuyển dụng Công ty Wanek, do công ty mở rộng thêm nhà máy tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 nên cần tuyển gấp số lượng lớn LĐPT. Công ty tham gia sàn việc làm, đăng thông báo tuyển dụng và mô tả cụ thể công việc để LĐ lựa chọn. Nếu LĐ có nguyện vọng đến tham quan nhà máy thì công ty có xe đưa đón LĐ, nhằm giúp cho họ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về môi trường làm việc cũng như các chế độ phúc lợi đi kèm. Yêu cầu tuyển LĐPT của công ty khá đơn giản, người LĐ chỉ cần biết đọc, viết, có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, chịu khó làm việc và không bị cận thị. Với chuẩn yêu cầu như vậy, nên hầu hết LĐ đến phỏng vấn đều xin được việc ngay.

Trong “cơn khát” LĐPT như hiện nay thì LĐPT đang ngày càng “có giá”. Một số DN đã đưa ra nhiều chính sách như tăng lương cơ bản, tăng phụ cấp và các chính sách hỗ trợkhác như nhà ở, đi lại. Anh Nguyễn Văn Luận, nhân viên tuyển dụng Công ty Wanek cho biết thêm, dù LĐ chưa có tay nghề, nhưng khi được tuyển vào đào tạo vẫn được hưởng lương, tiền phụ cấp nhà trọ, tiền chuyên cần và tiền thưởng năng suất… Tương tự như thế, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng cũng đã thông báo tuyển dụng ưu tiên LĐ cũ trở lại làm việc; Công ty Showa Gloves Việt Nam đưa ra các chế độ phúc lợi đi kèm khi tuyển dụng LĐPT như có ký túc xá được trang bị gas, tivi miễn phí; suất ăn trưa kèm một phần sữa và được tặng quà sinh nhật, trợcấp kết hôn; đặc biệt LĐ được đưa sang Nhật để đào tạo…

Chính sách gắn với thực tế nên thị trường LĐPT ngày càng tạo điều kiện cho LĐPT có việc làm, ổn định cuộc sống.

 TƯỜNG VY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter