Sôi nổi liên hoan “Hát dân ca, trò chơi dân gian mầm non”

Cập nhật: 17-05-2018 | 09:12:04

Liên hoan “Hát dân ca, trò chơi dân gian mầm non” 3 năm được tổ chức một lần. Liên hoan năm nay được Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức trực tiếp tại các huyện, thị, thành phố giúp cho phong trào có tính lan tỏa cao, để các bé được nuôi dưỡng, giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống khi còn ở tuổi mầm non (MN).


Trẻ mầm non TX.Tân Uyên tham dự tiệc buffet

Chính vì tổ chức trực tiếp ở cơ sở mà mỗi đơn vị thể hiện được nét đặc thù riêng của vùng miền. Với chủ đề “Thuận An quê em”, ngành GD-ĐT TX.Thuận An đã đem đến liên hoan một cái nhìn tổng quát về địa phương phát triển công nghiệp, đặc biệt là nổi tiếng khắp cả nước về gốm sứ và vườn cây ăn trái. Từ cách bày trí khung cảnh của liên hoan, đến các tiết mục múa hát mang âm hưởng dân ca, hò, vè truyền thống đã nói lên điều đó. Ngoài tiết mục “Cây trái quê em”, cô trò còn đem đến liên hoan những làn điệu dân ca mượt mà, cải biên lời mới, cùng với những bộ trang phục quần áo công nhân, đến những chiếc áo bà ba thật duyên dáng, dễ thương của cô trò.

Đến với liên hoan “Hát dân ca, trò chơi dân gian MN” cấp tỉnh năm nay, cô trò ngành học MN Phòng GD-ĐT TX.Bến Cát cũng có sự chuẩn bị thật chu đáo. Các bé đã cùng hòa mình vào các trò chơi dân gian như thu hoạch khoai, cá đớp mồi, rùa chuyền trứng. Những bài dân ca quen thuộc như: Liên khúc đồng dao, Lý bạn ơi, Lý đất giồng, Ba bà đi bán lợn con... đã được các bé còn thể hiện bằng tất cả sự hồn nhiên, vui tươi.

Mỗi đơn vị một sắc thái khác nhau. Với cô trò ngành GD-ĐT TX.Tân Uyên, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung, TX.Tân Uyên nói riêng, một lần nữa đã được tôn vinh. Đại biểu đến dự liên hoan tưởng chừng đang sống lại những năm tháng xa xưa, với những bức tranh Đông Hồ, trong đó có những bức do chính tay các cô MN tự vẽ. Liên hoan thật sự là một ngày hội, khi cô trò cùng tham gia các trò chơi dân gian được cải biên, các tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa dân tộc, với phần múa minh họa thật vui tươi. Sau liên hoan, các bé còn được tham dự phần ẩm thực, qua đó giáo dục các bé văn hóa ăn tiệc buffet ngay khi còn bé.

Liên hoan vẫn còn diễn ra ở một số huyện còn lại. Có thể thấy, liên hoan hát dân ca, trò chơi dân gian MN năm học 2017-2018 đã tạo cơ hội để cô và trẻ cùng chủ động khám phá, trải nghiệm sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục, vui chơi trong trường MN. Cô Phạm Thị Huệ Trang, Trưởng phòng Giáo dục MN, Sở GD-ĐT cho biết, liên hoan được tổ chức trên tinh thần cùng giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau giữa các trường trong sưu tầm, lựa chọn, cải biên các bài hát dân ca, trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc. Hoạt động này góp phần đáp ứng mục tiêu, yêu cầu chương trình giáo dục MN, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn - thân thiện - xanh - sạch - đẹp phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter