Srilanka coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam

Cập nhật: 14-10-2011 | 00:00:00

Trưa 14-10, tại thủ đô Colombo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Mahinda Rajapaksa. 

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Srilanka tươi đẹp, chia sẻ những thành công mà Srilanka giành được trong thời gian qua.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ đã từ lâu Việt Nam và Srilanka luôn ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước và tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Srilanka Mahinda Rajapaksa bày tỏ sự khâm phục trước những thắng lợi của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới ngày nay. Tổng thống thông báo Srilanka đã lập được hòa bình ổn định chính trị, chấm dứt 30 năm nội chiến và đã tiến hành xong quá trình hòa giải hòa hợp dân tộc. Mục tiêu đặt ra là đưa Srilanka trở thành nước thu nhập trung bình vào năm 2016, trở thành trung tâm hàng hải hàng không kết nối Trung Đông và khu vực Châu Á.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đoàn các bộ ngành cũng như quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Tự do Srilanka.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm tới; đánh giá cao việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quốc phòng; quyết tâm đẩy mạnh và phát huy những tiềm năng hợp tác sẵn có trong các lĩnh vực tiến tới xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Srilanka.

Về hợp tác đa phương, hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Phong trào không liên kết, Hợp tác Nam-Nam, Kế hoạch Colombo, WTO.

Tổng thống Srilanka Mahinda Rajapaksa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và ủng hộ Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2013-2016. Hai vị Nguyên thủ khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và ổn định trong khu vực, trên thế giới.

Kết thúc hội đàm, hai vị Nguyên thủ chứng kiến lễ ký 8 văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm: bản ghi nhớ về hợp tác chế tạo máy, bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, bản ghi nhớ về hợp tác tài chính, bản ghi nhớ về tham khảo chính trị song phương giữa Bộ Ngoại giao hai nước, bản ghi nhớ về khuyến khích hợp tác đầu tư song phương, thỏa thuận về hợp tác giáo dục giai đoạn 2011-2015, bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, hợp đồng của Tổng Công ty dầu thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia bán sản phẩm dầu khí cho đối tác Srilanka.

Trước đó, trong buổi sáng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cấp cao Việt Nam đã đặt vòng hoa tại tượng đài các anh hùng liệt sĩ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter