Sự cố khiến các sân bay London tê liệt là "chưa từng có tiền lệ"

Cập nhật: 14-12-2014 | 08:31:19

Hành khách xếp hàng tại sân bay Heathrow của London sau khi không phận bị đóng cửa vì lỗi máy tính. (Nguồn: Ảnh: AP)

Cơ quan không lưu quốc gia Anh (NATS) ngày 13-12 đã có kết luận sơ bộ về sự cố tại Trung tâm không lưu chính ở Swanwick, hạt Hampshire, miền Nam nước Anh khiến không phận thủ đô London phải tạm đóng cửa hơn một giờ đồng hồ chiều trước đó, khẳng định sự cố hệ thống này là "chưa từng có tiền lệ".

Trong một thông báo, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát không phận Anh này cho biết trong sự cố nói trên, một sự chuyển tiếp giữa hai trạng thái đã gây ra lỗi trong hệ thống, đồng nghĩa với việc các đài không lưu không thể tiếp cận tất cả các dữ liệu về các kế hoạch bay riêng rẽ và vì thế khiến khối lượng công việc của các đài không lưu tăng lên đáng kể. Trục trặc này chưa từng xảy ra trước đây.

NATS cũng khẳng định ưu tiên của họ là duy trì một hoạt động bay an toàn, do đó khi có trục trặc xảy ra, cơ quan này đã ngay lập tức thực hiện các bước để hạn chế lưu lượng giao thông vào và ra khỏi không phận Anh.
Các đài không lưu vẫn duy trì màn hình radar và liên lạc thông suốt với mọi máy bay trong thời gian xảy ra sự cố nên yếu tố an toàn không bị đe dọa trong trường hợp này.

Sự cố tại Trung tâm không lưu Swanwick đã khiến hàng trăm chuyến bay quốc tế vào và ra khỏi London phải phải đổi hướng hoặc hoãn lại. Khoảng 70 chuyến bay tại sân bay Heathrow đã bị hoãn trong đêm 12/12 và thêm 38 chuyến nữa bị hoãn sáng 13-12 do sự cố này.

Tại sân bay Gatwick, dịch vụ bay đã được nối lại bình thường trong sáng 13-12. Các sân bay Stansted, Luton và City cũng đã thông báo hoạt động trở lại bình thường./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter