Sửa đổi quy chế tuyển sinh đại học - cao đẳng 2014: Nhiều điểm mới

Cập nhật: 14-03-2014 | 00:00:00

   TS dự thi vào trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương năm 2013

 Mỗi trường tuyển sinh 1 - 2 lần

Trong các mùa tuyển sinh trước đây, các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi tuyển đều tổ chức thi chung đợt, nhưng năm nay các trường có chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy tổ chức một đến hai lần tuyển sinh, Bộ GD-ĐT quy định cụ thể thời gian tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh gồm: Thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Điểm khác biệt trong mùa tuyển sinh năm nay là bộ cho phép các trường tuyển sinh riêng. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu: Ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi (nếu có); xét tuyển và triệu tập TS trúng tuyển. Tuy nhiên, kết quả thi của TS thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác; các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những TS dự thi kỳ thi chung có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định; các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành.

Bổ sung đối tượng ưu tiên

Theo quy chế mới, những đối tượng sau đây được đưa vào diện ưu tiên là: Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường, thị trấn; thôn đội trưởng, trung đội trưởng dân quân tự vệ nòng cốt, dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành quân sự cơ sở.

Thí sinh được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi

TS tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi. Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ cấp 1 lần và đóng dấu đỏ của trường. Trường hợp TS để mất thì không cấp lại mà chỉ cấp giấy xác nhận điểm thi.

Đối tượng 06 được sửa đổi, bổ sung như sau: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm ưu tiên 1; con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81%; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; con của người có công giúp đỡ cách mạng. Người khuyết tật nặng được bổ sung vào đối tượng 07.

Mở rộng đối tượng tuyển thẳng

Năm nay, đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH được mở rộng hơn. TS đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia; TS đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà TS đã đoạt giải; TS đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG quốc gia; TS đoạt giải khuyến khích trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào CĐ theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà TS đã đoạt giải.

TS đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, đoạt giải trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức, nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học. Đối với TS đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, đoạt giải trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức và đã tốt nghiệp trung học, sau khi thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm 0, hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

 H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter