Sức bật Tân Bình

Cập nhật: 14-04-2015 | 08:17:46

Hố Lang (phường Tân Bình, TX.Dĩ An) là cái tên gây khiếp sợ cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong thời chiến. Căn cứ Hố Lang nằm ngay bên hông của Sài Gòn hun đúc tinh thần bất khuất, kiên cường, không khoan nhượng của nhân dân địa phương với kẻ thù trong quá khứ, nay đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế của TX.Dĩ An.

Căn cứ kiên cường

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ở miền Đông Nam bộ, Hố Lang là địa danh đã đi vào lòng người như một biểu tượng của lòng kiên trung cách mạng, tinh thần bất khuất của nhân dân Dĩ An. Hố Lang là một vị trí chiến lược quân sự cực kỳ quan trọng. Tại đây có thể nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn các ấp, xã thuộc huyện Dĩ An và thành phố Biên Hòa, nhất là có thể quan sát được mọi hoạt động của sân bay quân sự Biên Hòa. Chính vì thế, địa danh này là nơi được thiết lập căn cứ cho cách mạng hoạt động lâu dài trong suốt hai cuộc kháng chiến.

Bộ mặt đô thị phát triển góp phần làm thay đổi diện mạo căn cứ Hố Lang năm xưa. Trong ảnh: Một khu đô thị mới tại phường Tân Bình

Trước khi Cách mạng Tháng Tám thành công (năm 1945), khu vực phường Tân Bình (trước đây là hai làng Tân Hiệp và Bình Trị) đã có quá trình đấu tranh khai phá đất hoang xây dựng thôn làng lập nghiệp. Khi thực dân Pháp xâm chiếm cai trị, nhân dân nơi đây đã tích cực tham gia các phong trào nghĩa quân kháng chiến chống Pháp. Nhờ đó, phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân trong vùng không ngừng phát triển tiến lên cùng cả nước với các sự kiện to lớn như Nam kỳ khởi nghĩa năm 1940, sau đó là tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân bằng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945… Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Tân Bình (Tân Hiệp - Bình Trị trước đây) tiếp tục được chọn làm căn cứ cách mạng, trong đó Hố Lang là một khu căn cứ quan trọng, đóng góp nhiều cho phong trào đấu tranh của quân và dân Dĩ An.

Được biết, hiện nay tỉnh đã có dự án Khu du lịch sinh thái, di tích lịch sử Hố Lang quy mô lên đến 32 ha với trung tâm là đền tưởng niệm, khu sinh hoạt sinh thái rừng tự nhiên, khu vui chơi giải trí tổng hợp, hồ sinh thái nước ngọt… Dự án là điểm nhấn, là niềm kỳ vọng lớn của nhân dân phường Tân Bình nói riêng và TX.Dĩ An nói chung vào một tương lai tươi sáng. Một khi dự án đi vào hoạt động, Hố Lang không chỉ là điểm đến vui chơi, giải trí của người dân Bình Dương và vùng phụ cận mà còn là nơi giáo dục truyền thống lý tưởng cho thế hệ trẻ. Khi đó, Hố Lang sẽ còn là câu chuyện rất hấp dẫn cho đời đời con cháu noi theo.

 

Năm 1971, căn cứ Huyện ủy Dĩ An cũng đóng tại Hố Lang, các đồng chí chủ chốt của huyện như Sáu Trạng, Chín Hòa... thường xuyên bám trụ ở đây để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng các xã quanh vùng. Đầu năm 1971, đồng chí Vũ Mạnh Hồi đã dùng trái nổ đánh diệt tên Sáng ác ôn ở khu vực này. Tiếp đó, cũng bằng mìn tự tạo, đội công tác đã đánh diệt tiểu đội địch càn quét vào căn cứ của ta... Trong kháng chiến, căn cứ Hố Lang được sự đùm bọc của nhân dân địa phương; nhân dân ở đây là cái gốc, cái rễ cho cán bộ hoạt động cách mạng.

Vươn lên mạnh mẽ

Ông Nguyễn Văn Bảo, nguyên Bí thư Huyện ủy Dĩ An trong kháng chiến chống Mỹ, đồng thời cũng là một trong những người đầu tiên gây dựng và gắn bó với căn cứ Hố Lang cho đến ngày nước nhà thống nhất, bồi hồi kể: “Hồi ấy chúng tôi hoạt động vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự định hướng đúng đắn của Tỉnh ủy về việc phát triển, duy trì căn cứ cách mạng Hố Lang nên phong trào cách mạng của ta có cơ sở vững chắc để phát triển, góp nhiều công sức cho chiến thắng vĩ đại của toàn dân tộc”.

Giờ đây ở tuổi bát tuần, ông Bảo cho rằng mình rất may mắn khi được chứng kiến sự thay đổi đột phá của căn cứ xưa. Hố Lang nay không còn là vùng căn cứ bí mật lừng danh một thời trong kháng chiến chống Mỹ nữa, mà là một trong những điểm nhấn phát triển kinh tế của phường Tân Bình. Nối tiếp truyền thống kiên cường của cha anh, nhân dân Tân Bình đã đồng lòng bước đi dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng dựng xây quê hương. Từ cái gốc thuần nông nghèo khó những năm đầu hòa bình lập lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của chính quyền, nhân dân Tân Bình đã đoàn kết một lòng xây dựng hệ thống kênh mương, đắp đập, cải tạo đồng ruộng để vượt qua khó khăn, vững bước trên con đường phát triển.

 

Ông Nguyễn Văn Bảo, một trong những người gắn bó với căn cứ Hố Lang luôn tự hào với truyền thống kiên cường của mảnh đất Tân Bình

 

Dù không có lợi thế phát triển công nghiệp - dịch vụ nhưng đến nay Tân Bình đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng của TX.Dĩ An trong việc phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân. Chỉ trong thời gian ngắn, phường đã thực hiện thi công làm mới nhiều tuyến đường huyết mạch như đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai… Ngoài ra, cùng với Nhà nước, nhân dân trong phường đã đóng góp đất, ngày công xây dựng hàng chục tuyến đường khác. Từ năm 2010 đến nay, Tân Bình còn thu hút hàng ngàn tỷ đồng của các doanh nghiệp đầu tư phát triển 7 khu dân cư đồng bộ, giúp cho bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang hơn. Ngoài 7 khu dân cư này, hàng ngàn ngôi nhà, biệt thự mọc lên theo năm tháng đã đưa Tân Bình trở thành một phường sầm uất của TX.Dĩ An. Bên cạnh đó, trong giai đoạn năm 2000-2009, dân số của phường tăng từ 7.000 lên đến 15.000 người; đến cuối năm 2014 tăng vọt lên hơn 40.000 dân. Điều này phần nào cho thấy sức hấp dẫn của vùng đất nghèo ngày nào nay đã đổi thay nhanh chóng.

Những ngày thực hiện bài viết này, chúng tôi may mắn được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Nguyễn Văn Thiên Đăng, nguyên Chủ tịch UBND phường Tân Bình. Anh Bình cũng như nhiều cán bộ thuộc thế hệ sau này của địa phương khác, khẳng định niềm tin chắc nịch về một diện mạo mới cho căn cứ Hố Lang ngày nào.

KHÁNH VINH

 

 

Chia sẻ bài viết
Tags
TX.Dĩ An

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter