Sức mạnh tổng hợp trong phòng cháy chữa cháy

Cập nhật: 16-12-2017 | 08:12:10

Thời gian qua, nhiều vụ cháy nổ xảy ra đã để lại những hậu quả rất lớn, không chỉ về tài sản mà còn cả tính mạng con người. Có những thảm cảnh không kìm được nước mắt ngay sau khi các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) dập được ngọn lửa. Từ nhà dân đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh. nhà hàng, khách sạn… đều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ, chỉ cần bất cẩn, thiếu ý thức, trách nhiệm trong PCCC là có thể gây tai họa cho chính mình và xã hội.

Xác định rõ vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, trong những năm qua, việc xây dựng phong trào toàn dân PCCC luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo, nhất là từ khi có Luật PCCC, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Đi cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng được hình thành và phát triển, địa bàn Bình Dương cũng tồn tại nhiều nguy cơ về cháy, nổ. Để làm tốt công tác PCCC, thời gian qua Bình Dương luôn chú trọng quan tâm và đã có những chỉ đạo sâu sát đến các cấp, các ngành, đoàn thể tham gia công tác PCCC, đặc biệt phong trào PCCC đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp và nhân dân. Báo cáo tại lễ tổng kết phong trào toàn dân PCCC năm 2017 diễn ra hôm qua (15-12) cho thấy, phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành các quy định về Luật PCCC của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình được nâng cao. Phong trào toàn dân PCCC ngày càng phát triển sâu rộng, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng, góp phần phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các vụ cháy xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác PCCC và có nhiều mô hình tốt trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Đó chính là những tấm gương sáng, là bài học thiết thực cho các đơn vị khác áp dụng nhằm bảo đảm an toàn cháy nổ.

Xây dựng phong trào toàn dân PCCC chính là nhằm huy động sức mạnh tổng hợp để phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra. Để phong trào này tiếp tục hoạt động hiệu quả, rất cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trước hết là tăng cường công tác tuyên truyền để làm chuyển biến về nhận thức, ý thức tự giác của nhân dân. Chỉ có huy động tốt sức mạnh tổng hợp này thì mới kiềm chế được thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuy nhiên, việc chủ quan, lơ là trong phòng chống cháy nổ vẫn còn tồn tại ở một số đơn vị, cá nhân dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời. Vì vậy, đi cùng với việc xây dựng phong trào toàn dân PCCC thì lực lượng chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp thiếu ý thức, mất an toàn về PCCC trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  

T.ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter