Sức trẻ ở một chi đoàn

Cập nhật: 01-03-2014 | 00:00:00

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm qua đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Viện nghiên cứu mía đường (xã Phú An, huyện Bến Cát) luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, sự nhiệt tình của tuổi trẻ trong mọi hoạt động của viện và của Đoàn cấp trên, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Sôi nổi các hoạt động phong trào

Anh Võ Mạnh Hùng, Bí thư Chi đoàn Viện Nghiên cứu mía đường, cho biết được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, lãnh đạo của viện, cùng sự năng động, nhiệt tình của ĐVTN, năm 2013, công tác Đoàn của Đoàn Thanh niên viện tiếp tục có bước phát triển, đi vào chiều sâu. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN được coi trọng.

Đoàn viên Chi đoàn Viện Nghiên cứu mía đường chăm sóc “Vườn cây dâng Bác”

Bám sát vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của địa phương, của ngành, Ban Chấp hành Chi đoàn Viện Nghiên cứu mía đường đã cụ thể hóa thành những chương trình, hành động triển khai đến từng ĐVTN bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú như phổ biến và triển khai nghị quyết hàng tháng của chi bộ tới 100% cho ĐV...

Về công tác tuyên truyền, giáo dục ĐVTN, Ban Chấp hành chi đoàn đã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những tiêu chí và việc làm cụ thể. Chi đoàn đã phát động cho ĐVTN tham gia viết bài “Bác Hồ với các dân tộc thiểu số; các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu”, “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một nhân cách lớn”, “Cảm nhận Nhật ký thế hệ Hồ Chí Minh”, “Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương”. Kết quả, trong năm 2013 đã có 35 bài viết tham gia. Bên cạnh đó, chi đoàn đã triển khai viết nhật ký “Làm theo Bác” và đăng ký rèn luyện ĐV trong thời kỳ mới. Kết quả đã triển khai một sổ nhật ký của chi đoàn và sổ cho tất cả ĐV; làm công trình TN “vườn cây dâng Bác” kỷ niệm 123 năm ngày sinh Bác Hồ...

Theo anh Võ Mạnh Hùng, bằng những tiêu chí và chuẩn mực cụ thể, học và làm theo lời Bác đã xây dựng và nhân lên ước mơ, niềm tin, đạo đức, lối sống và lẽ sống trong ĐVTN.

Chi đoàn Viện Nghiên cứu mía đường hiện có 17 ĐV. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trong các hoạt động xã hội luôn được chi đoàn hưởng ứng tích cực, như: tình nguyện tham gia hiến máu do Huyện đoàn phát động, ra quân tuyên truyền về pháp luật an toàn giao thông, cách phòng chống sốt xuất huyết, vớt bèo trên sông Thị Tính đoạn qua cầu Ông Cộ, gây quỹ hưởng ứng cuộc vận động “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”...

Phong trào hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cũng được đông đảo ĐVTN hưởng ứng sôi nổi, như: bóng đá, bóng chuyền, hội thi hát karaoke “Tiếng hát dâng người”... tạo không khí vui tươi, đoàn kết, rèn luyện sức khỏe trong mỗi ĐVTN giúp các bạn đạt hiệu quả cao trong công việc.

Đoàn kết, sáng tạo

Không chỉ tích cực trong mọi phong trào hoạt động, các ĐVTN còn hưởng ứng cuộc vận động gây quỹ Tương trợ cán bộ, công nhân viên chức Công đoàn khối cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Kết quả 100% ĐV hưởng ứng đóng góp 20.000 đồng/ĐV. Chi đoàn còn chú trọng các hoạt động tăng gia sản xuất để gây nguồn quỹ hoạt động. Cuối năm 2012, chi đoàn đã tiến hành trồng 1 ha mía và đang chuẩn bị cho thu hoạch. Bên cạnh đó, chi đoàn còn thành lập tổ xoay vòng vốn, các ĐV tham gia đóng tiền hàng tháng là 100.000 đồng giúp ĐV vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình.

Đối với thực hiện công tác chuyên môn, ngoài việc các ĐV hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao còn tích cực tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu góp phần nâng cao công tác chuyên môn và sự phát triển của viện. Trong năm qua, có 2 đề tài của ĐV về “Nghiên cứu chọn giống mía chịu úng phèn, có năng suất chất lượng cao cho vùng Tây Nam bộ (2012- 2017)”, “Nghiên cứu chọn tạo giống mía có năng suất cao, chất lượng tốt thích hợp cho vùng thâm canh các tỉnh phía Nam (2012-2016)”.

Anh Võ Mạnh Hùng cho biết thời gian tới Chi đoàn Viện Nghiên cứu mía đường đề ra mục tiêu tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao ý chí và bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao thể chất cho ĐV; phát huy truyền thống đoàn kết, tình nguyện, sáng tạo xây dựng chi đoàn vững mạnh, góp phần vào sự phát triển bền vững của viện.

TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter