Syria bắt 120 lính Pháp hỗ trợ cho quân nổi dậy

Cập nhật: 04-03-2012 | 00:00:00

Chính phủ Syria cho biết nhóm gồm 120 binh sĩ Pháp thuộc đơn vị tới để hỗ trợ cho quân nổi dậy tại nước này đã bị lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Assad bắt giữ.

Tin tức được phát đi sau khi phe nổi dậy ở Syria thừa nhận với các phóng viên vào đầu tuần này rằng Pháp và Mỹ hiện đang cung cấp tên lửa phòng không cùng các loại vũ khí khác cho lực lượng đối lập ở Syria.

  Syria hôm qua đã trao thi thể của 2 phóng viên người Mỹ và người Pháp bị thiệt mạng tại thành phố Homs. Syria đã bắt giữ những binh sĩ này tại khu vực Zabadani sau khi họ tái chiếm một khu vực trọng điểm trong thành phố Homs, điểm nóng của cuộc khủng hoảng.

Nhiều nước châu Âu gần đây liên tục kêu gọi cung cấp đạn dược cùng các hình thức hỗ trợ khác cho phe nổi dậy ở Syria. Cũng có tin đồn và các thông tin tình báo cho rằng một nhóm đặc nhiệm của Anh đã ở trên đất Syria trực tiếp hỗ trợ cho quân nổi dậy.

Trước đó, theo hãng thông tấn AP, tổ chức SNC, đã được thành lập tại London và được EU công nhận là đại diện thực sự của người dân Syria. SNC được lập nên theo lời kêu gọi của EU, nhằm hợp nhất các lực lượng nổi dậy tại Syria thành một lực lượng duy nhất để họ có thể được châu Âu hỗ trợ về vũ khí.

Những thông tin mới đây khiến nhiều người không khỏi nhớ lại những gì từng xảy ra ở Libya. Vào đầu cuộc nội chiến Libya, các binh sĩ trung thành với nhà lãnh đạo Gadhafi cũng bắt được 8 thành viên của cơ quan tình báo Anh. Nhóm người này sau đó đã được thả.

Những động thái mới trong cuộc khủng hoảng tại Syria cho thấy lực lượng phương Tây có thể đang thực hiện những nước bước họ đã từng dùng ở Libya.

Ahram Online, trang tin bằng tiếng Anh của Al-Ahram Establishment, tổ chức tin tức lớn nhất Ai Cập, cũng đăng tải về vụ bắt giữ các binh sĩ Pháp. Hãng tin này dẫn lời một thành viên quốc hội Li-băng còn cho biết 70 binh sĩ Li-băng cũng bị bắt cùng với nhóm binh sĩ Pháp.

Theo nghị sĩ Li-băng này, 18 sĩ quan và 100 lính nhảy dù Pháp đã bị bắt ở Homs.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter