Syria: Bổ nhiệm Thủ tướng mới

Cập nhật: 07-08-2012 | 00:00:00

Theo Đài Truyền hình quốc gia Syria, chiều 6-8, Phó Thủ tướng Omar Ghalawanji đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu mới của Chính phủ Syria.

Thông tin về việc bổ nhiệm ông Ghalawanji được đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin chính thức Thủ tướng Riyad Hijab bị cách chức mà không nêu rõ lý do. Cũng theo Đài Truyền hình quốc gia Syria, ông Hijab nhận quyết định cách chức từ tối 5-8.

  Ông Riad Hijab Trước đó, một số kênh truyền hình trong khu vực như Al Jazeera có trụ sở tại Qatar cho biết ông Hijab đã cùng gia đình đào tẩu sang Jordan theo kế hoạch sắp sẵn của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA). Người phát ngôn của ông Hijab tuyên bố Thủ tướng đã rời Syria nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Syria Mohammed Jlailati bác bỏ thông tin nói rằng ông bị quân đội chính phủ bắt giữ trong khi tìm cách đào tẩu.

Trong cuộc điện thoại gọi đến Đài Truyền hình quốc gia Syria, Bộ trưởng Jlailati cho rằng đây là âm mưu nhằm chia rẽ chính quyền Damacus.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh quân đội Syria vừa khởi động trận chiến quyết định ở thành phố Aleppo, sau khi giành lại quyền kiểm soát thủ đô Damacus từ chiều 4-8. Tuy nhiên, theo các nguồn tin mới nhất, chiều 6-8, tại Damacus vẫn xảy ra các vụ tấn công lẻ tẻ, trong đó điển hình nhất là vụ đánh bom nhằm vào trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Tại tỉnh Hama ở miền Trung, chiến sự cũng đã bùng phát tại thị trấn Harbnafsa làm 40 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương. Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) cáo buộc quân chính phủ đã dùng xe tăng và vũ khí hạng nặng trong vụ tấn công này, nhưng thông tin trên chưa được kiểm chứng.

Lo ngại tình trạng xấu đi nhanh chóng tại Syria, Iran sẽ chủ trì một cuộc họp tham vấn về Syria vào ngày 9-8 tới với sự tham dự của 12 ngoại trưởng trong khu vực. Ngoài ra, Tổng thống nước này Mahmoud Ahmadinejad cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức các nước Hồi giáo (OIC) diễn ra ở thánh địa Mecca vào tuần tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter