Syria cam kết hợp tác với Đặc phái viên LHQ Annan

Cập nhật: 17-03-2012 | 00:00:00

 Hãng thông tấn SANA dẫn tuyên bố ngày 16-3 của Bộ Ngoại giao Syria cho biết nước này cam kết hợp tác với Đặc phái viên của Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập Kofi Annan và tiếp tục "đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố."

Trong thư của Bộ Ngoại giao Syria gửi Liên hiệp quốc (LHQ) có đoạn: "Chính phủ Syria quyết tâm bảo vệ công dân của mình bằng biện pháp buộc các đối tượng khủng bố phải hạ vũ khí và tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra thông qua hợp tác với Đặc phái viên Annan...".

Trước đó cùng ngày, Nga cho biết đã liên lạc với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để hối thúc Damascus hợp tác đầy đủ với ông Annan.

Phát biểu họp báo trước khi diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa ông Annan và đại sứ các nước thành viên LHQ vào cuối ngày 16-3 bàn về cuộc khủng hoảng Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định mọi uỷ viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) có nghĩa vụ ủng hộ các nỗ lực của ông Annan.

Ông nói: "Chúng ta đang hợp tác hàng ngày với Đặc phái viên Annan và đang gửi đi những tín hiệu tương ứng tới Damascus để đảm bảo ban lãnh đạo Syria hợp tác đầy đủ với ông ấy... Chúng tôi hy vọng mọi uỷ viên HĐBA ủng hộ các nỗ lực của ông Annan."

Liên quan cuộc khủng hoảng tại Syria, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Phái viên của Nga về Trung Đông Mikhail Bogdanov cảnh báo những tuyên bố của phương Tây rằng "chế độ cầm quyền của Tổng thống al-Assad là bất hợp pháp" sẽ phản tác dụng trong nỗ lực kiến tạo hoà bình tại Syria.

Theo ông, người dân Syria cần tự quyết định ai sẽ là người lãnh đạo đất nước họ. Do đó, những quan điểm của các đối tác nước ngoài sẽ khó mang lại một giải pháp cho vấn đề này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter