Syria chính thức kiện lên LHQ vụ Israel không kích

Cập nhật: 01-02-2013 | 00:00:00

Ngày 31-1, Bộ Ngoại giao Syria đã chính thức đệ đơn kiện Israel lên Liên hợp quốc với cáo buộc Israel đã không kích một trung tâm nghiên cứu quân sự gần thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết mặc dù Israel và Syria, về mặt kỹ thuật, vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, song đơn kiện của Bộ Ngoại giao Syria đã đề cập tới một thỏa thuận rút quân ký năm 1974 giữa hai nước láng giềng này.

Bộ trên nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Syria đã triệu ông Iabal Singha, Chỉ huy Lực lượng Quan sát viên LHQ đối với thỏa thuận rút quân trên để thông báo về việc Syria chính thức phản đối Israel vi phạm thỏa thuận năm 1974."

Ngày 31-1, Chủ tịch Liên đoàn Arập (AL) Nabil al-Arabi đã lên án cuộc không kích của Israel ở trong phạm vi lãnh thổ Syria hôm 30/1, nhấn mạnh rằng hành động của Israel đã vi phạm lãnh thổ của một quốc gia Arập có chủ quyền.

Trong một tuyên bố, ông Arabi nêu rõ: "Hành động xâm lược này của Israel... là một sự vi phạm trắng trợn lãnh thổ của một quốc gia Arập có chủ quyền, đi ngược với Hiến chương Liên hợp quốc và các quy định của luật pháp quốc tế."

Ông khẳng định Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả của trận không kích và thế giới sẽ công nhận "quyền" của Syria trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình. Ông Arabi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi trách nhiệm và ngăn chặn những hành động xâm lược liên tục của Israel đối với các nước Arập".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter