Syria cho phép nhóm LHQ tới điều tra vũ khí hóa học

Cập nhật: 26-08-2013 | 00:00:00

Truyền hình nhà nước Syria dẫn thông cáo của bộ trên nêu rõ: "Một thỏa thuận đã đạt được ngày 25-8 tại Damacus giữa Chính phủ Syria và Liên hợp quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đại diện cấp cao Liên hợp quốc về giải trừ quân bị Angela Kane, nhằm cho phép nhóm thanh sát Liên hợp quốc do giáo sư Aake Sellstroem dẫn đầu tới điều tra những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Damascus."

Thông cáo khẳng định thỏa thuận này "có hiệu lực ngay lập tức."

Gần như cùng thời điểm với thông báo của Chính phủ Syria, Liên hợp quốc đã ra thông báo các chuyên gia vũ khí hóa học của tổ chức này sẽ tới thăm địa điểm bị cáo buộc xảy ra vụ tấn công sử dụng hơi ngạt tại Syria để tiến hành các hoạt động điều tra bắt đầu từ ngày 26/8.

Trong một thông cáo, Văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Syria đã cam kết tuân thủ một lệnh ngừng bắn tại địa điểm nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus trong thời gian nhóm thanh sát Liên hợp quốc bắt đầu "các hoạt động tìm kiếm sự thật trên thực địa."

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Ahmed Ben Helli cho biết AL sẽ họp vào ngày 27/8 tới để thảo luận về vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và được cho là khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Ngày 25-8, phát biểu với các phóng viên, ông Ben Helli cho hay các phái đoàn thường trực sẽ nhóm họp tại trụ sở của AL ở Cairo để “thảo luận khẩn cấp” nhằm “tìm hiểu về tội ác kinh khủng của việc sử dụng vũ khí hóa học khiến hàng trăm thường dân vô tội thiệt mạng” tại Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, dựa trên thông tin của mạng lưới các nhà hoạt động và bác sỹ tại Syria, có 322 người đã chết do khí độ từ ngày 21/8, trong đó có 54 trẻ em. Tổ chức Bác sỹ Không biên giới cho biết có 355 người chết trong tuần này do triệu chứng “chất độc thần kinh” song Giám đốc của tổ chức này Mego Terzian cho rằng chưa có đầy đủ bằng chứng “khoa học” cho kết luận trên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter