Syria cho phép phe đối lập tham gia đối thoại dân tộc

Cập nhật: 25-01-2013 | 00:00:00

THX/AFP/AP đưa tin, truyền hình nhà nước Syria đưa tin ngày 24-1, Bộ Nội vụ nước này đã cho phép phe đối lập sống lưu vong về Syria để tham gia cuộc đối thoại dân tộc nhằm mục đích chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng hiện nay.

  Phe đối lập Syria. Tuyên bố của bộ trên cho biết, lời mời này được đưa ra dựa trên kế hoạch chính trị mới được Tổng thống Bashar al-Assad đề xuất, bao gồm lệnh ngừng bắn, tiếp đến là hội nghị đối thoại dân tộc toàn diện và việc thiết lập một chính phủ cũng như quốc hội bao gồm nhiều thành phần hơn.

Bộ này cho biết, phe đối lập lưu vong và những người Syria đã rời đất nước, hợp pháp hay không, để được trở về quê hương qua các điểm nhất định ở biên giới, đồng thời cho biết họ sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và có quyền rời hay ở lại Syria.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 24-1 nói với báo giới rằng khả năng sụp đổ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Đây được coi là lời thừa nhận khá chua chát của một trong những nước ủng hộ phe nổi dậy Syria nhiệt tình nhất.

Ngày 24-1, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã một lần nữa kêu gọi các nước ủy viên Hội đồng Bảo an vượt qua bất đồng và tìm một giải pháp cho cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter