Syria: Khủng bố đẫm máu tại Damascus, gần 200 người thương vong

Cập nhật: 24-12-2011 | 00:00:00

Đúng vào ngày phái đoàn Liên đoàn Arập đang có mặt ở Syria, đã xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết liên tiếp nhằm vào trụ sở các cơ quan an ninh Syria ở trung tâm thủ đô Damascus làm ít nhất 44 người chết và 150 người bị thương.

Đây là các vụ khủng bố đầu tiên kể từ khi khởi đầu phong trào phản kháng ở Syria vào giữa tháng 3. Truyền hình nhà nước Syria đưa tin hai kẻ đánh bom tự sát đã dùng các xe chứa đầy chất nổ để tấn công hai cơ sở an ninh ở thủ đô ngày hôm qua (23-12).

  Hiện trường một trong hai vụ khủng bố.Tuyên bố tại một trong hai nơi xảy ra khủng bố, Thứ trưởng ngoại giao Syria Fayçal Meqdad khẳng định đây là hành động của tổ chức al-Qaeda.

Hãng thông tấn nhà nước SANA đăng những bức ảnh mà họ nói là cho thấy các nạn nhân của điều mà họ gọi là “các vụ tấn công khủng bố”. Hãng thông tấn này cũng nói rằng người dân Syria đã tụ tập ở Damascus và các thành phố khác để phản đối những vụ đánh bom.

Những người được chứng kiến cho hay, họ nghe thấy tiếng súng dữ dội sau các vụ nổ xảy ra.

Các vụ đánh bom xảy ra giữa lúc một phái đoàn của của Liên đoàn Arập đến Syria để thành lập một phái bộ quan sát tìm hiểu xem liệu chính phủ có tuân thủ theo những lời hứa của họ về việc ngưng tấn công người biểu tình hay không.

Một một số thành viên trong phái đoàn đã tới thăm hiện trường vụ đánh bom.

Các nhóm đối lập ở Syria đã kêu gọi thực hiện các cuộc biểu tình rầm rộ để phản đối các quan sát viên của Liên đoàn Arập.

Theo thẩm định của LHQ, từ giữa tháng 3 đến nay, đã có ít nhất 5.000 người thiệt mạng do đàn áp. Chính quyền Damas thì khẳng định bạo lực là do các “băng đảng vũ trang” gây ra và cho biết đã có hơn 2000 người của lực lượng quân đội và cơ quan an ninh Syria đã thiệt mạng.

Theo BBC, AP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter