Syria nhờ Giáo hoàng ngăn chặn sự can thiệp của phương Tây

Cập nhật: 03-09-2012 | 00:00:00

Giáo hoàng Benedict XVI dự kiến tới thăm Lebanon giữa tháng 9 này và cầu nguyện cho hòa bình tại Syria.

Ngày 2-9, hàng trăm chức sắc cùng hàng ngàn tín đồ trong cộng đồng người Thiên chúa giáo tại Syria đã tập trung làm lễ tại nhà thờ al-Zaitoun cầu nguyện cho hoà bình và kêu gọi Giáo hoàng Benedict XVI ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ và EU vào cuộc xung đột tại Syria. 

  Giáo hoàng Benedict XVI tại lễ cầu nguyện ở Castel Gandolfo, Italy hôm 2-9 Giáo hoàng Benedict XVI dự kiến tới thăm quốc gia láng giềng Lebanon giữa tháng 9 này, cầu nguyện cho hoà bình tại Syria và gây sức ép, buộc các thế lực quốc tế chấm dứt can thiệp vào các vấn đề của Syria.

Một giáo dân Syria tham gia buổi lễ nói: “Tôi muốn nói với Giáo hoàng rằng, tiếng nói của người được lắng nghe tại châu Âu, xin ngài hãy nói với người châu Âu và người Mỹ chấm dứt can thiệp vào Syria”.

Nhiều người trong cộng đồng Thiên chúa giáo tại Syria tin tưởng chuyến thăm của Giáo hoàng Benedict XVI tới Trung Đông sẽ là một thông điệp hoà bình có sức mạnh, giúp cho nền hoà bình sớm được tái lập tại Syria.

Một giáo chức trong nhà thờ al-Zaitoun nói: “Tôi cầu mong chuyến thăm của Giáo hoàng tới Lebanon và Trung Đông sẽ là bức thông điệp của lòng bác ái và hoà bình. Trong chuyến thăm của Ngài, chúng tôi cầu mong hoà bình sẽ đến với Syria. Tại Syria, chúng tôi không có sự phân biệt, tất cả đều là người Thiên chúa và tất cả đều là người Hồi giáo”.

Tại Syria, cộng đồng người Thiên chúa chiếm khoảng 10% dân số, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, trong đó có thủ đô Damascus và thành phố Aleppo, nơi đang diễn ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt.

Mặc dù đứng trung lập trong cuộc khủng hoảng kéo dài 18 tháng qua, nhưng người Thiên chúa tại Syria vẫn chịu nhiều sức ép, đặc biệt là từ các nhóm vũ trang chưa xác định danh tính. Một số nguồn tin cho biết, một số nhà thờ và cơ sở của người Thiên chúa đã bị tấn công hoặc bị đe dọa tấn công, khiến một số giáo chức phải chạy sang Lebanon lánh nạn.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter