Syria: Sẽ sử dụng vũ khí hóa học khi bị tấn công

Cập nhật: 24-07-2012 | 00:00:00

AFP dẫn phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Damascus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jihad Makdissi ngày 23-7 cho biết Syria sẽ không sử dụng các vũ khí hóa học và vũ khí trái quy ước khác trừ phi bị nước ngoài tấn công.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi.  Ông Makdissi nói: "Chúng tôi sẽ không sử dụng bất cứ loại vũ khí hóa học hay vũ khí trái quy ước nào khác nhằm vào người dân nước mình, mà sẽ chỉ dùng chúng trong trường hợp bị gây hấn từ bên ngoài."

Theo ông, "bất kể kho vũ khí hóa học, có thể đang tồn tại nào, sẽ không bao giờ được dùng để chống lại người dân Syria," nhưng trong trường hợp bị nước ngoài tấn công, "giới tướng lĩnh Syria sẽ quyết định thời điểm và cách thức sử dụng chúng."

Bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cho biết nước này sẽ "quy trách nhiệm" cho bất kỳ quan chức Syria nào liên quan tới việc phát tán hoặc sử dụng các loại vũ khí hóa học của nước này.

Cũng tại cuộc họ báo trên, ông Makdissi cho hay Syria bác bỏ lời kêu gọi của Liên đoàn Arập (AL) đòi Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức. Ông nói: "Quyết định thành lập chính phủ chuyển tiếp chỉ liên quan đến người dân Syria, những người thực sự làm chủ số phận chính quyền của họ."

Ông còn nói: "Nếu các nước Arập thực sự muốn chấm dứt sự đổ máu, họ phải ngừng cung cấp vũ khí, ngừng xúi giục và tuyên truyền bênh vực phe nổi dậy".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter