Syria: Thêm một nhân vật chủ chốt rời nhóm đối lập

Cập nhật: 29-08-2012 | 00:00:00

Theo Reuters, bà Basma Kodmani, một nhân vật chủ chốt trong Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), ngày 28-8 đã từ chức, nối dài danh sách thành viên cấp cao rời bỏ nhóm đối lập hàng đầu ở quốc gia Trung Đông này trong năm nay.

 Bà Basma Kodmani.  Bà Basma Kodmani là một trong số ít phụ nữ gia nhập SNC. Trong tuyên bố tại Paris, bà nhấn mạnh: "Hội đồng đã không giành được đủ sự tin cậy và đã không duy trì được sự tin tưởng của người dân như khi mới thành lập. Tổ chức này đã chệch khỏi con đường mà chúng tôi muốn hướng đến."

SNC được thành lập tại Istanbul năm 2011 với vai trò là tổ chức đi đầu, lãnh đạo quá trình chuyển tiếp dân chủ tại Syria trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ.

Trước đó, ngày 19-8, SNC đã chỉ trích những bình luận của tân Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Lakhdar Brahimi, trong đó ông cho rằng còn quá sớm để kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức, là "không thể chấp nhận được."

SNC nhấn mạnh: "Những người cách mạng Syria thực sự sốc và thất vọng trước những tuyên bố của ông Lakhdar Brahimi. Chúng tôi kêu gọi phái viên quốc tế này - người chưa tham khảo bất kỳ người Syria nào về việc ông ấy được bổ nhiệm hay nhiệm vụ của ông - xin lỗi nhân dân chúng tôi vì đã đưa ra quan điểm không thể chấp nhận đó."

Theo SNC, việc ông Brahimi đưa ra những tuyên bố kiểu này tức là trao quyền cho Chính phủ Assad "giết hại thêm hàng vạn người dân Syria."

Việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bổ nhiệm ông Brahimi làm Đặc phái viên về Syria được cả các nước phương Tây cũng như những đồng minh truyền thống của ông Assad là Nga và Trung Quốc hoan nghênh. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố sẽ làm rõ những điều kiện đối với sứ mệnh của ông Brahimi.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter