Syria: Thêm một vụ “thảm sát” đẫm máu, 86 người chết

Cập nhật: 07-06-2012 | 00:00:00

Ít nhất 86 người, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một “thảm sát” tại tỉnh Hama ở miền trung Syria. Các nhà hoạt động đối lập cáo buộc lực lượng chính phủ gây ra vụ thảm sát này, trong khi Damacus quy trách nhiệm cho “các phần tử khủng bố”.

Hơn 20 trẻ em và phụ nữ được cho là nằm trong số những người thiệt mạng tại các ngôi làng Qubair và Maarzaf thuộc tỉnh Hama.

  Các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Houla hồi cuối tháng 5 được chôn cất.Truyền hình quốc gia Syria đưa tin binh sĩ chính phủ đã tìm thấy các thi thể sau khi tiêu diệt “các phần tử khủng bố”. Trong khi đó, các nhà hoạt động xã hội gọi đây là một “vụ thảm sát”.

Không báo cáo nào được xác nhận, nhưng vụ việc diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi 108 người bị sát hại tại Houla, cũng ở miền trung Syria.

Các nhân chứng đổ lỗi vụ thảm sát ở Houla cho lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ, trong khi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tố cáo “các nhóm có vũ trang” gây ra vụ thảm sát nhằm tìm kiếm sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Vào tối 6-6, các nhóm hoạt động cho biết, 2 ngôi làng Qubair và Maarzaf, nằm cách thành phố Hama khoảng 20km về phía tây bắc, đã bị bắn phá dữ dội bởi các lực lượng an ninh được hậu thuẫn bởi các xe tăng.

Nhưng họ cho biết, hầu hết các vụ giết người tại Qubair được thực hiện bởi các nhóm hộ tống của lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ với từ các ngôi làng gần đó.

Theo các nhà hoạt động, họ bắn các nạn nhân ở cự ly gần và đâm nhiều người, trong đó có các phụ nữ và trẻ em dưới 2 tuổi và một số thi thể sau đó bị thiêu cháy trong các ngôi nhà bị phóng hỏa. Những người khác bị đưa đi.

Các ủy ban điều phối địa phương( LCC), một mạng lưới hoạt động xã hội cho biết 78 người đã chết tại Qubair, trong đó 35 thành viên của một gia đình.

Sau đó, kênh truyền hình quốc gia Syria dẫn một nguồn tin chính thức nói các lực lượng an ninh đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào “hang ổ của các phần tử khủng bố có vũ trang” tại Qubair, sau khi nhận được những lời yêu gọi trợ giúp từ các dân thường.

Lực lượng an ninh đã tìm thấy các thi thể của 2 phụ nữ và một số trẻ em, bị trói chân và tay, tại tàng Quabair. Nhân viên điều tra cho biết, họ bị sát hại vào lúc 10 giờ sáng qua giờ địa phương, khi “các nhóm khủng bố có vũ trang” vẫn còn có mặt tại ngôi làng.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ đã phát động một chiến dịch mới nhằm kêu gọi sự ủng hộ quốc tế đối với một dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc nhằm áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại chính quyền của Tổng thống Assad.

Các nỗ lực trước đó nhằm thông qua các dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an đã thất bại do vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter