Tất cả vì người nghèo

Cập nhật: 29-11-2013 | 00:00:00

 Với tinh thần “san sẻ yêu thương”, thời gian qua bà con trên địa bàn TP.TDM luôn thể hiện nghĩa cử cao đẹp của mình. Bằng nhiều hình thức giúp đỡ người nghèo, các tổ chức, doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân đã thể hiện tấm lòng nhân ái “lálành đùm lárách” của dân tộc.  

 Đại diện Quỹ vì người nghèo TP.TDM trao tặng nhà Đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Liên, ở khu phố 8, phường Chánh Nghĩa

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay

Bà Phan Mỹ Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.TDM, cho biết thực hiện mục tiêu chương trình giảm nghèo của tỉnh, Ủy ban MTTQVN thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ người nghèo. Chính sách giảm nghèo đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hầu hết những hộ nghèo ở thành phốcónguyện vọng vay vốn để làm ăn, phát triển sản xuất, chăn nuôi đều được giải quyết thỏa đáng. Vì thế, người dân ngày càng phấn khởi, hăng hái tham gia phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cụ thể, thời gian qua thành phốđã giải quyết cho hàng trăm hộ nghèo vàcận nghèo vay các nguồn vốn ưu đãi như: vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn hộ nghèo, vốn 120…

Tiêu biểu làgia đình ông Dương Văn Bảy, một hộ nghèo ở xãTân An. Năm 2009 ông Bảy vay 15 triệu đồng của Quỹvì người nghèo để làm vốn nuôi heo. Đến nay, ông Bảy không chỉ gầy dựng được đàn heo nái màcòn nuôi thêm 2 con bò, mướn đất trồng cây ăn trái, hoa màu. Chia sẻ với chúng tôi, ông Bảy cho biết, nguồn vốn hỗ trợ cho hộ nghèo vay phát triển sản xuất, chăn nuôi còn hạn chế nhưng phần nào đã khích lệ tinh thần sản xuất, chăn nuôi của gia đình ông. Nhờ cósự giúp đỡ của Quỹvì người nghèo, giờ đây gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đi đôi với việc hỗ trợ vốn, phong trào giúp nhau làm kinh tế gia đình của các thành viên Mặt trận cũng được triển khai khá mạnh. Để việc sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả, cùng với công tác kiểm tra, Mặt trận còn phối hợp với trạm khuyến nông mở lớp chuyển giao khoa học kỹthuật cho hội viên nghèo. Những chuyến tham quan mô hình kinh tế trong vàngoài tỉnh đã giúp các thành viên học tập kinh nghiệm, phương pháp để áp dụng phù hợp với đặc điểm sinh thái của địa phương. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp giảm nghèo, đến nay sốhộnghèo trên toàn thành phốtheo tiêu chí mới của UBND tỉnh giảm còn 82 hộ, chiếm 0,19% trong tổng sốdân.

Xây tặng nhà Đại đoàn kết

Hưởng ứng đợt vận động cao điểm “Ngày vì người nghèo”, Ủy ban MTTQVN thành phốtiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Quỹvì người nghèo. Năm 2013, Ban vận động (BVĐ quỹthành phốvà các xã, phường đã vận động quyên góp được hơn 1,2 tỷ đồng. Các đơn vịđóng góp lớn cho quỹlàNgân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chi nhánh Bình Dương, Ngân hàng Thương mại Ngoại thương chi nhánh Bình Dương. Toàn bộ số tiền quyên góp được, BVĐ đã chi xây dựng 32 căn nhàĐại đoàn kết với tổng sốtiền hơn 1 tỷ đồng.

Gia đình ông Võ Văn Nghê, ởấp 1, xãTương Bình Hiệp là hộnghèo, khó khăn vềnhà ởlàmột trong những trường hợp được hỗ trợ nhàĐại đoàn kết. Bản thân ông Nghê bịmất sức lao động, cháu nội bịtàn tật đang hưởng trợcấp hàng tháng. Gia đình ông sống trong ngôi nhà vách gỗđãmục nát, nắng mưa đều bị ảnh hưởng. Căn nhà Đại đoàn kết được xây dựng khang trang lànguồn động viên tinh thần giúp gia đình ông Nghê ổn định cuộc sống. Ngày nhận nhàmới ông Nghê xúc động nói: “Cảm ơn Đảng, Nhànước, chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ gia đình. Cócăn nhàmới để che nắng che mưa gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn, cùng bàcon trong xóm ổn định cuộc sống, quyết không để tái nghèo”.

Ngoài trao nhà Đại đoàn kết, Ủy ban MTTQVN thành phốcòn tổchức khám bệnh phát thuốc cho hộnghèo, gia đình chính sách ởphường PhúThọ, Hiệp An, xã Chánh Mỹ; hỗtrợhọc bổng cho trẻem nghèo, tặng quà cho người nghèo, gia đình khó khăn nhân ngày hội Đại đoàn kết dân tộc; ủng hộđồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũlụt hơn 916 triệu đồng; phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phốvận động Quỹ Trường Sa gần 91 triệu đồng nhằm chia sẻkhó khăn với các chiến sĩnơi biên cương của Tổquốc.

Bà Phan Mỹ Oanh cho biết cuộc vận động gây Quỹvì người nghèo đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩvà trở thành truyền thống tốt đẹp của người dân thành phố. Cóthể khẳng định, cuộc vận động đã góp phần to lớn, thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo của Đảng, Nhànước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQVN thành phốsẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tích cực vận động các tổ chức, Mạnh Thường Quân xây dựng nhàĐại đoàn kết, trao học bổng, tặng quàcho người nghèo; kết hợp với việc quản lý sử dụng nguồn quỹcóhiệu quả góp phần đẩy mạnh công tác giảm nghèo - việc làm, giảm tỷ lệhộnghèo mà nghịquyết Đại hội Đảng bộ thành phốđãđềra.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter