Tác hại của thuốc lá - có thể bạn chưa biết: Hút thuốc gây tổn hại về kinh tế

Cập nhật: 29-05-2020 | 09:53:22

Ở Việt Nam theo điều tra thuốc lá ở người trưởng thành (GATS 2015): Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 45,3%, nữ giới là 1,1%. Trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành có 1 người hút thuốc lá. Có 15,6 triệu người Việt Nam trên 15 tuổi hiện đang hút thuốc lá đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về số người hút thuốc lá cao nhất. Có 28,5 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà. Có 5,9 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Tổn thất kinh tế ước tính trên 24.000 tỷ đồng mỗi năm (tương đương gần 1% GDP của năm ước tính-2011); Con số 31.000 tỷ đồng mà người dân Việt Nam phải bỏ ra để mua thuốc lá hút hàng năm. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất độc hóa học; 69 chất gây ung thư.

Trên thế giới có 1,1 tỷ người đang sử dụng thuốc lá, 82% số người hút thuốc lá tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. Mỗi năm sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra tổn thất kinh tế lên tới 1.400 tỷ đô la Mỹ , vì chi phí khám chữa bệnh, mất năng suất lao động do ốm và do tử vong sớm vì các bệnh do thuốc lá gây ra.

Ở Việt Nam, mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia (khoảng 16.000 tỷ đồng năm 2015), nhưng phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Những tổn thất này bao gồm chi cho khám, điều trị bệnh do hút thuốc gây ra, do mất khả năng lao động vì bệnh tật và tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường. Tổn thất kinh tế ước tính trên 24.000 tỷ đồng mỗi năm (tương đương gần 1% GDP của năm ước tính-2011). Mỗi năm tại Việt Nam có trên 40.000 ca tử vong vì các bệnh do thuốc lá gây ra. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030, nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả. Các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, và ung thư phổi là những nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Sỹ Hoàng-Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter