Tân sinh viên vui nhập trường, đón thử thách

Cập nhật: 27-09-2013 | 00:00:00

Vào đại học (ĐH) là niềm vui lớn, đánh dấu cột mốc quan trọng trong đời của mỗi học sinh. Từ đây, các bạn “bước sang trang mới” chinh phục ước mơ của mình. Tuy nhiên, cánh cửa ĐH không đơn giản, nhất là những bạn chọn cho mình những ngôi trường xa. Sống xa gia đình, những “cậu ấm”, “cô chiêu” phải tập thích nghi.

Bạn Nguyễn Minh Tuấn (quê An Giang), tân sinh viên (SV) khoa Môi trường, trường ĐH Thủ Dầu Một, chia sẻ: “Cảm xúc của em thật khó tả khi nghe tin mình đậu ĐH. Bởi em là người đầu tiên trong gia đình tiến xa trên con đường học vấn. Em trai em, chỉ học hết lớp 9 rồi đi học nghề nên niềm hy vọng của gia đình được đổ dồn vào em trong kỳ thi ĐH này”.

Ngoài niềm vui, sự bỡ ngỡ là điều thường thấy trên hầu khắp khuôn mặt của tân SV ngày nhập trường. Đặt chân vào ĐH đối với các bạn là bước tới một cuộc sống mới, không chỉ đi học để mở mang kiến thức mà còn hoàn thiện bản thân và tạo tiền đề cho tương lai. Đối với các bạn tỉnh khác về Bình Dương học, tìm chỗ ở là việc khởi đầu gian nan nhất.

Bạn Nguyễn Thành Công, SV năm 4, ĐH Bình Bương, tâm sự: “Hồi mình mới từ Quảng Ninh vào Bình Dương học, mọi thứ đều bỡ ngỡ và việc tìm chỗ ở cũng gặp rất nhiều khó khăn. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của các anh chị trong Đoàn trường, mình tìm được chỗ ở tại ký túc xá Khánh Vy. Kinh nghiệm từ bản thân mình, các tân SV khó khăn về chỗ ở nên liên hệ với Đoàn trường để được tư vấn, hướng dẫn tìm được chỗ ở hợp lý.”

Ngoài việc có được chỗ ở lý tưởng, mỗi bạn SV còn gặp không ít khó khăn khi làm quen với những người bạn mới. Nhiều trường hợp mâu thuẫn xảy ra khi các bạn “quá non” trong giao tiếp, sống chung với bạn bè. Ngoài ra, vấn đề tài chính của tân SV cũng là “chuyện cũ nói mãi” nhưng không thừa. Do sống một mình giữa “đất khách quê người”, với số tiền do gia đình gửi lên, nhiều bạn không biết “cân đong đo đếm”, do đó hao hụt vào những thứ vô bổ. Đầu tháng tiêu nhiều, đến cuối tháng thâm hụt, đó là chuyện thường gặp trong SV. Khi túng thiếu các bạn dễ rơi vào bi quan, chán nản, vướng vào tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp học kiểu ĐH “Nghe nhiều hơn viết, đọc nhiều hơn nói, tự học là chính…” cũng khiến các bạn tân SV bỡ ngỡ. Có thể thấy, những khó khăn của thời SV như là “thuốc thử” đầu đời cho các bạn. Nhờ những khó khăn thử thách này, các bạn sẽ hoàn thiện, trưởng thành, mạnh mẽ hơn.

HIẾU QUÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter