Tân Thủ tướng Gruzia: Cần bình thường hóa quan hệ với Nga

Cập nhật: 13-11-2012 | 00:00:00

Thủ tướng Ivanisvili đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp trưa ngày 12-11 tại Brussels với Chủ tịch Ủy ban châu Âu

 Tân Thủ tướng Grudia, Bidzina Ivanishvili  Tân Thủ tướng Gruzia, ông Bidzina Ivanishvili đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc bình thường hóa quan hệ với Nga vì lợi ích của hai nước và hai dân tộc.

Thủ tướng Ivanisvili đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp trưa ngày 12-11 tại Brussels với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Baroso. Ông Ivanisvili bày tỏ hy vọng Chính phủ Nga sẽ có những hành động tương tự nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang trong quan hệ song phương để tiến tới bình thường hóa quan hệ với Gruzia. Ông cam kết sẽ làm hết sức mình nhằm cải thiện và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, vì lợi ích hai dân tộc, vì nhân dân Gruzia cũng như nhân dân Nga.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Baroso đã hoan nghênh việc Thủ tướng Ivanisvili bổ nhiệm nhà ngoại giao Zurab Abashidze làm Đặc phái viên phụ trách các vấn đề quan hệ với Nga. Ông Baroso cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước đối tác  Ủy ban châu Âu duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga. Tuy nhiên, ông Baroso đã nhắc lại lập trường của  Ủy ban châu Âu là ủng hộ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Grudia.

Đặc phái viên Abashidze từng là Đại sứ Gruzia tại Nga trong giai đoạn 2000-2004. Nga và Gruzia cắt quan hệ ngoại giao từ tháng 8-2008 sau cuộc xung đột tại khu vực ly khai Nam Osetia.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter