Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật: 17-08-2019 | 16:45:44

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang trong mùa cao điểm và phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Bộ Y tế đã chỉ thị ngành y tế các địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống bệnh SXH không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài...

Cán bộ y tế xã An Điền (TX.Bến Cát) hướng dẫn người dân thường xuyên thay nước các bình bông để diệt lăng quăng

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận có trên 105.000 trường hợp mắc bệnh SXH, trong đó có một số ca tử vong. Hiện nay, đang trong thời điểm những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với sự diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn nên muỗi truyền bệnh SXH có điều kiện sinh sản và phát triển mạnh. Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc SXH sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống.

Để tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống bệnh SXH, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, ngày 29-7-2019, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 07/ CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXH. Theo đó, Bộ trưởng đã chỉ thị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện ngay các nội dung liên quan: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài; tổ chức 3 chiến dịch lớn diệt lăng quăng (bọ gậy) ngay từ tháng 7-2019 đến hết năm; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích phòng, chống bệnh SXH; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện…

Song song đó, Sở y tế các tỉnh, thành phố cần tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu “Không có lăng quăng, không có SXH”; hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt; tổ chức tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân; bảo đảm điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo và tử vong; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh SXH; thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch SXH tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ thông tin và báo cáo tình hình dịch bệnh.

DS. GIANG NHUNG (Khoa TTGDSK - Trung tâm KSBT tỉnh)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter