Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các khu công nghiệp

Cập nhật: 26-10-2013 | 00:00:00

Thực hiện đề nghị của thanh tra Bộ Công an và yêu cầu của UBND tỉnh về tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCCC của chủ đầu tư ở các KCN, Sở Cảnh sát PCCC vừa thành lập Đoàn kiểm tra tại một số KCN trên địa bàn TX.Dĩ An.

KCN Tân Đông Hiệp B

Tọa lạc tại phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An, chủ đầu tư hiện là Công ty TNHH Phú Mỹ; KCN Tân Đông Hiệp B có tổng diện tích là 164 ha, trong đó đất xây dựng công nghiệp là 103 ha, đã lấp đầy 34,8% diện tích với 32 doanh nghiệp gồm các ngành nghề sản xuất điện máy, điện tử, viễn thông, hàng tiêu dùng, thức ăn chăn nuôi, gỗ… Dù đã đi vào hoạt động hơn 10 năm qua với nhiều thăng trầm, chuyển đổi nhưng công tác triển khai xây dựng ở đây vẫn bám sát quy hoạch được duyệt. Hệ thống đường giao thông, cây xanh được bố trí cách ranh đất hơn 30m, tạo hàng rào cách ly giữa KCN với các khu tiếp giáp nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan khi có sự cố cháy nổ; đồng thời tạo khoảng cách an toàn về môi trường.

Lực lượng chức ngăng kiểm tra trụ bơm cấp nước chữa cháy tại KCN Dapart, TX.Dĩ An

Hệ thống cấp nước với chiều dài thực tế là 10.900m/6.373m thiết kế. Cùng với hệ thống cấp nước là các trụ cấp nước chữa cháy được bố trí cách đều 300m tại các giao lộ, với tổng kinh phí đầu tư là 5 tỷ đồng. Ban Quản lý KCN này hiện có đội PCCC cơ sở, hoạt động 2 ca/ngày đêm với 24 thành viên đã kinh qua huấn luyện nghiệp vụ PCCC; trang bị xe bơm nước cơ động, máy bơm và bình chữa cháy xách tay. Đội PCCC cơ sở đã được kiểm tra công tác huấn luyện, thực tập phương án PCCC định kỳ hàng năm theo đúng quy định.

Ngoài ra, Ban Quản lý KCN còn phối hợp với các doanh nghiệp trong KCN triển khai tuyên truyền về an toàn PCCC và các văn bản, quy định có liên quan đến công tác bảo đảm an toàn PCCC để sản xuất phát triển. Công ty cũng đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi tình trạng thiết bị và công tác PCCC tại KCN; bảo đảm yêu cầu phòng là chính và xử lý có hiệu quả từ phút đầu ngay khi sự cố xảy ra.

Khu công nghiệp Dapart

Cùng là anh em song sinh với KCN Tân Đông Hiệp B, KCN Dapart còn có tên KCN Tân Đông Hiệp A, với diện tích hơn 50 ha, do Công ty Cổ phần Xây dựng và kinh doanh Dapart làm chủ đầu tư. KCN này đã đi vào hoạt động trên 10 năm, lấp đầy 100% diện tích, với 13 doanh nghiệp đang hoạt động. Do đặc thù trong KCN tập trung nhiều ngành nghề rất dễ xảy ra cháy nổ, ngay từ khi triển khai xây dựng, chủ đầu tư đã rất quan tâm đến công tác an toàn PCCC. Hệ thống giao thông đã được thiết kế dọc theo các lô đất xây dựng nhà máy, không tạo chia cắt nhiều nhằm tạo thuận lợi trong việc đi lại, dễ dàng tiếp cận chữa cháy khi xảy ra sự cố. Theo đó, hệ thống cây xanh, thông tin liên lạc được bố trí bao bọc khuôn viên KCN vừa tạo cảnh quan vừa là hàng rào cách ly với bên ngoài. Chủ đầu tư đã triển khai 5 trụ nước cứu hỏa dọc theo 2 tuyến đường chính và thành lập đội PCCC cơ sở với 11 thành viên làm công tác kiêm nhiệm bảo vệ trực 24/24 giờ ngày đêm, được trang bị đủ dụng cụ chữa cháy cầm tay.

Vì nhiều lý do khách quan, cho đến nay Ban Quản lý KCN này vẫn chưa có nơi làm việc ổn định dẫn đến khó khăn trong liên hệ, triển khai các văn bản, chỉ thị về an toàn PCCC giữa Ban Quản lý KCN và doanh nghiệp trong KCN.

Bài học thực tế

Qua kiểm tra thực tế, các thành viên trong đoàn kết luận: Đề nghị của Ban Quản lý KCN và các doanh nghiệp về việc hỗ trợ huấn luyện nghiệp vụ PCCC là hợp lý; công tác lập hồ sơ, báo cáo của doanh nghiệp còn nhiều thiếu sót, không thường xuyên; việc phối hợp tuyên truyền, triển khai văn bản pháp lý về an toàn PCCC còn hình thức, chưa đúng như yêu cầu đề ra… Tại một số KCN do thời gian triển khai hơn 10 năm qua nên việc bố trí trụ cấp nước chữa cháy nay chưa phù hợp tiêu chuẩn an toàn, cần được bổ sung đúng quy định. Theo Luật Phòng cháy và chữa cháy, KCN có diện tích trên 50 ha, chủ đầu tư phải trang bị xe chữa cháy để bảo đảm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

Phát biểu kết luận tại các điểm kiểm tra, Đại tá Lê Anh Việt, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu: Chủ đầu tư các KCN phải tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến văn bản quy định về an toàn PCCC đến tận các doanh nghiệp trong KCN theo hướng bám sát yêu cầu thực tế của đơn vị, doanh nghiệp mình. Từ đó, nâng cao ý thức phòng cháy, hiệu quả chữa cháy ngay từ phút đầu, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan. Những nhắc nhở, kiến nghị của đoàn kiểm tra sẽ được “nhắc lại”, nếu không chuyển biến sẽ bị xử phạt theo quy định.

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter