Tăng cường phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ

Cập nhật: 19-02-2014 | 00:00:00

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 19-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị liên tịch của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2013 và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.

Năm 2013, sự phối hợp hoạt động theo Quy chế giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục được tăng cường và đạt được nhiều kết quả thiết thực trong phối hợp chăm lo xây dựng, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế; phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; phối hợp trong phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống tham nhũng, lãng phí; giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân; phối hợp trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật...

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam còn một số hạn chế tồn tại như công tác kiểm tra, đôn đốc chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong việc cụ thể hóa và thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chính quyền và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cùng cấp chưa được thường xuyên; việc phối hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại tố cáo của công dân tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng nhìn chung còn chậm, chưa được thường xuyên; một số cơ quan chủ trì soạn thảo lấy ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào một số dự án luật và các văn bản khác trong thời gian quá ngắn, do vậy chất lượng tham gia ý kiến còn chưa cao...

Năm 2014, hai bên xác định một số trọng tâm phối hợp công tác như: Tiếp tục củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần tham gia giải quyết những vấn đề lớn của đất nước.

Hai bên phối hợp phát huy dân chủ, thực hiện giám sát xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham những, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; Phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật, thực hiện phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong năm 2013, sự phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ là hết sức chặt chẽ, hiệu quả; góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong chăm lo xây dựng, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; xây dựng chính sách, pháp luật...

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chính phủ sớm xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Mặt trận được nêu tại hội nghị.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thời gian qua.

Thủ tướng nhấn mạnh kết quả phối hợp đã giúp cho Chính phủ, Mặt trận thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, chức trách của mình trong năm qua, qua đó góp phần thiết thực vào thành tựu chung của đất nước trong năm 2013.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn trong năm 2014, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên phối hợp đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, góp phần thực hiện mục tiêu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội; phối hợp xây dựng thể chế, chính sách, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; phối hợp trong thực hiệc các hoạt động giám sát, phản biện, xử lý khiếu nại tố cáo của công dân, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm nghèo, cứu trợ thiên tai...

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter