Tăng cường phòng chống dịch bệnh giáp tết

Cập nhật: 28-12-2011 | 00:00:00

Thời điểm giáp tết là khoảng thời gian thời tiết chuyển lạnh. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh xuất hiện trên đàn gia súc, gia cầm. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của tỉnh và bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn phục vụ Tết Nguyên đán, cơ quan thú y Bình Dương đã lên kế hoạch cụ thể cho hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trong dịp giáp tết việc kiểm soát giết mổ sẽ được tăng cường

Tăng cường phòng chống dịch bệnh

Trong năm 2011, cùng với các cố gắng của lực lượng thú y Bình Dương, các địa phương cũng như ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân được nâng cao, các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của tỉnh đã được khống chế tốt. Trong năm qua, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số điểm có gia súc, gia cầm bị bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch nhưng nhờ thực hiện các biện pháp đồng bộ, kịp thời nên các ổ dịch đã được khống chế không để lây lan ra trên diện rộng. Do đó, không gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Theo báo cáo của Chi cục Thú y Bình Dương, hiện nay tổng đàn gia súc trên địa bàn tỉnh khoảng 2,6 triệu con, đàn heo khoảng 500.000 con và trâu, bò là hơn 30.000 con. Nhằm bảo đảm an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, hiện nay Chi cục Thú y Bình Dương đã có các kế hoạch thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm một cách hiệu quả nhất. Cùng với các kế hoạch thực hiện thường xuyên trong năm, thời điểm giáp tết, hoạt động của lực lượng thú y sẽ được tăng cường. Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo cho Trạm Thú y các huyện, thị thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn heo chăn nuôi nhỏ lẻ. Lực lượng thú y tại các chốt kiểm dịch trong thời điểm sắp tới sẽ được tăng cường cũng như có sự phối hợp với các lực lượng hữu quan khác nhằm kiểm soát tốt việc vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Các phương tiện vận chuyển nếu vi phạm Pháp lệnh Thú y thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Ông Tạ Trọng Khang, Chi cục phó Chi cục Thú y Bình Dương cho biết, trong thời gian giáp tết cơ quan thú y sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra tại các cơ sở giết mổ nhằm tránh hiện tượng gia súc, gia cầm đưa vào lò mổ không có giấy kiểm soát của cơ quan thú y. Trong đó, sẽ tăng gấp đôi lực lượng cán bộ thú y trực tại các lò mổ. Bên cạnh đó, năm nay lực lượng thú y Bình Dương cũng sẽ tăng cường kiểm soát các lô hàng đông lạnh, các kho đông lạnh cũng như tăng cường giám sát việc vận chuyển mặt hàng thực phẩm đông lạnh; lập đoàn kiểm tra tại các siêu thị nhằm bảo đảm vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Mạnh tay với buôn bán gia cầm sống nhỏ lẻ

Một trong những vấn đề nhức nhối trong thời gian qua là việc các hộ buôn bán gia cầm sống nhỏ lẻ tại các chợ tự phát hay ngay trên lề đường. Thời gian qua, các cơ quan hữu quan cũng đã tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng buôn bán này nhưng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Thông thường, đến hẹn lại lên, cứ vào dịp giáp tết là các điểm buôn bán gia cầm sống tự phát lại đua nhau mọc lên. Đa số gia cầm buôn bán tại các địa điểm này không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Một số nơi còn giết mổ ngay tại nơi bán gây mất vệ sinh môi trường. Chính vì vậy, việc mua bán này không thể bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thú y cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Võ Thành Công, Trạm trưởng Trạm Thú y TX.Thủ Dầu Một cho biết, việc quản lý các điểm buôn bán gia cầm sống nhỏ lẻ là việc làm thường xuyên trong năm của Trạm Thú y thị xã. Các địa điểm buôn bán trên các địa bàn chúng tôi đều nắm rõ nhưng không thể xử lý dứt điểm được. Thời gian tới, việc quản lý các điểm mua bán này sẽ được chúng tôi thực hiện quyết liệt hơn. Nếu bắt gặp các hiện tượng bán như vậy lực lượng thú y sẽ tiến hành xử phạt, tịch thu. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán thịt gia súc, gia cầm tại quầy sạp các chợ tập trung nhằm bảo đảm vấn đề vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Có thể nói, việc chưa thể giải quyết dứt điểm hiện tượng buôn bán gia cầm sống tự phát trong thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trước hết là do tâm lý thích mua thực phẩm tươi sống cũng như muốn mua một cách nhanh gọn của người dân. Bên cạnh đó các biện pháp xử phạt còn nhẹ tay, hoặc xử phạt tại địa điểm này thì người bán lại chuyển qua địa điểm khác. Cùng với đó chưa có hướng mở cho người chăn nuôi nhỏ lẻ khi mà có quá ít các nơi buôn bán tập trung. Ông Tạ Trọng Khang cho biết thêm, hiện nay đơn vị đã làm việc với Ban quản lý các chợ để bố trí nơi cho người dân tiêu thụ gia cầm sống. Gia cầm đưa vào địa điểm này phải có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y nhưng không được giết mổ tại nơi bán. Bên cạnh đó, Chi cục Thú y phối hợp với các địa phương nhằm chọn lựa những nơi thuận lợi cho người dân buôn bán gia cầm dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng. Khi đã có các địa điểm buôn bán, nếu người dân buôn bán sai vị trí thì sẽ bị tịch thu tiêu hủy. Cũng theo Ông Khang, hiện nay thời tiết bắt đầu chuyển lạnh nên gia súc, gia cầm rất dễ bị nhiễm bệnh. Người chăn nuôi cần thực hiện việc giữ ấm cho đàn gia súc, gia cầm như phủ bạt giữ ấm. Heo con, gà con thì thực hiện sưởi ấm bằng cách thắp bóng điện. Tăng cường Vitamine B, C cho gia súc, gia cầm cũng như cho ăn các thức ăn giàu đạm nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

CAO SƠN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter