Tăng thời hạn vay ưu đãi mua nhà

Cập nhật: 26-08-2014 | 09:43:29

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 61/NQ-CP về việc sửa đổi thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân tối đa là 15 năm khi vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) và thuê, mua nhà ở thương mại (NƠTM) tại các dự án trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối tượng được vay vốn: a) Cán bộ công chức (CBCC), viên chức (VC), lực lượng vũ trang (LLVT), công nhân, người lao động (NLĐ) có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua NƠTM tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng. b) CBCC, VC, LLVT và NLĐ tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, được vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam quy định cụ thể mức vay vốn tối đa của các đối tượng này, bảo đảm nguyên tắc thấp hơn số tiền mà mỗi hộ gia đình, cá nhân được vay để mua, thuê, thuê mua NƠXH tại các dự án phát triển NƠXH trên địa bàn. c) Hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới NƠXH phù hợp với quy định của pháp luật để cho thuê, cho thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, NLĐ tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp (kể cả bên trong và ngoài KCN) của tất cả các ngành, nghề thuộc các thành phần kinh tế; NLĐ thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị; sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề và trường dạy nghề cho công nhân (không phân biệt công lập hay ngoài công lập) và các đối tượng khác thuộc diện được giải quyết NƠXH theo quy định của Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH. NHNN Việt Nam quy định cụ thể mức vốn tối thiểu của đối tượng này khi tham gia đầu tư xây dựng NƠXH.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh việc phát triển NƠXH; tạo điều kiện rút ngắn thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án phát triển NƠXH, kể cả các dự án NƠTM chuyển đổi sang NƠXH và điều chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại nhằm đáp ứng nguồn cung về NƠXH và NƠTM quy mô nhỏ để cho CBCC, VC, LLVT, công nhân, NLĐ có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở mua, thuê và thuê mua.

NGUYỄN PHÚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter