Tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và cống hiến

Cập nhật: 12-03-2012 | 00:00:00

Hôm nay 12-3 Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI khai mạc tại Hà Nội, Đại hội sẽ làm việc trong 3 ngày, từ 12 đến 14-3. Trước lễ khai mạc, ngày 11-3, tại Hội trường Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, 1.000 đại biểu phụ nữ từ mọi miền đất nước đã tụ hội trong sắc màu rực rỡ của những tà áo dài, trang phục các dân tộc, với niềm vui rạng rỡ. Phóng viên Báo Hà Nội Mới đã ghi lại những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chị em trước thềm đại hội.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội:Quan tâm hơn nữa đến những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

 

Trong nhiệm kỳ tới, TƯ Hội sẽ tham mưu, đề xuất ít nhất 5 chính sách mới, trong đó có việc nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ. Đây không phải vấn đề người phụ nữ muốn ngồi lâu ở một vị trí, mà liên quan đến đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm… Nếu tiếp tục quy định tuổi nghỉ hưu của nữ là 55 như hiện nay, người phụ nữ mất rất nhiều cơ hội phát triển. Ngoài ra, một nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ về nghỉ hưu ở tuổi 55 có thu nhập trung bình (lương hưu) thấp hơn nam giới. (Trong 5 năm lao động có khoảng hai lần tăng lương). Rõ ràng, phụ nữ và nam giới có quyền lao động như nhau, không có lý do gì để người phụ nữ dừng cống hiến trong khi còn tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo.

Bên cạnh đó, đối tượng phụ nữ cần quan tâm hiện nay là phụ nữ yếu thế, nông thôn, thiệt thòi, khuyết tật. Trong các khâu đột phá của TƯ đã đề cập tới vấn đề này. Tuy nhiên, các chính sách cần cụ thể hơn nữa và có định hướng chỉ đạo tập trung để đưa vào các tỉnh, thành. Bên cạnh đó, vấn đề phụ nữ ở KCN-KCX cũng có nhiều điểm đáng quan tâm. Hội cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, tuyên truyền giúp chị em hiểu được quyền lợi của mình. Theo Chỉ thị của TƯ, Hội LHPN TP Hà Nội đang phối hợp với Công đoàn thực hiện thí điểm thành lập tổ chức Hội Phụ nữ ở một số KCN…

GS-TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam: Tạo điều kiện để phụ nữ trí thức cống hiến

 

Từ nhiệm kỳ 2007-2012, vấn đề phụ nữ trí thức đã được quan tâm nhiều hơn, Hội Nữ trí thức Việt Nam được thành lập. Tại đại hội lần này, chúng tôi muốn kiến nghị 2 vấn đề liên quan đến phụ nữ trí thức:

- Do đặc thù giới tính, lứa tuổi, chị em sinh con, nuôi con mọn là một cửa ải khó khăn, vì thế phụ nữ trí thức rất cần có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện khuyến khích chị em vượt qua thời điểm khó khăn nhất ấy, để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học.

- Việc khai thác sự đóng góp của các thế hệ trí thức là rất cần thiết, nhất là những nữ trí thức đã chín muồi kinh nghiệm, có nguyện vọng được cống hiến nhiều hơn. Với họ, nên tạo điều kiện được cống hiến hết mình theo chuyên môn.

Trung tá Tống Thị Hồng, Trưởng ban Công tác phụ nữ Quân khu 5: Chủ động chính sách, tạo nguồn cán bộ nữ

 

Là nữ quân nhân, chúng tôi luôn chấp hành điều lệnh, điều lệ trong quân đội nghiêm túc như các nam quân nhân khác. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phải thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Vì thế, việc sắp xếp thời gian, lập kế hoạch là hết sức quan trọng để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tại đại hội lần này, chúng tôi rất mong Nhà nước, Quân đội sẽ có chủ trương, chính sách mới, tạo điều kiện tốt hơn trong công tác tạo nguồn cán bộ nữ, hỗ trợ cán bộ nữ phát triển, trưởng thành trong quân đội; để chị em được đóng góp nhiều hơn, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng hiện đại, chính quy…

Theo HNM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter