Tập huấn nghiệp vụ phát hiện giấy tờ giả: Một hoạt động thiết thực, bổ ích

Cập nhật: 11-04-2015 | 08:34:08

Ngày 9-4, Sở Tư pháp đã tổ chức cho hơn 500 cán bộ tư pháp, công chứng trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn kỹ năng phát hiện hồ sơ, giấy tờ giả. Đây là một hoạt động rất bổ ích vì thực tế hiện nay việc dùng hồ sơ, giấy tờ giả đang ngày càng gia tăng.

 Bà Nguyễn Thị Minh Trung (công tác tại phòng công chứng Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên) đặt câu hỏi về cách nhận biết dấu vân tay giả Ảnh: T.QUANG

Mở đầu lớp học, thiếu tá Trần Tuấn Điền, công tác tại Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an trình chiếu hình ảnh minh họa, hướng dẫn cho học viên phân biệt, nhận biết dấu giả, chữ ký, dấu vân tay, nội dung bị tẩy xóa, chỉnh sửa nội dung… đối với một số loại giấy tờ, hồ sơ. Chị Ngô Thị Cẩm Nhung, cán bộ Phòng Tư pháp huyện Phú Giáo cho biết: “Hiện nay tình trạng sử dụng hồ sơ, giấy tờ giả mang tính phổ biến và rất tinh vi. Nếu áp dụng những kiến thức được tập huấn vào công việc hàng ngày tại đơn vị thì có tác dụng rất lớn trong việc phát hiện các loại giấy tờ giả và kịp thời xử lý”.

Theo chị Nhung, sau khi tham gia lớp học, khi tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ, chị sẽ áp dụng các kiến thức vào việc thẩm định hồ sơ trước khi trình lãnh đạo ký. Trong khi đó, chị Trần Nguyễn Thụy Ngọc Thùy Linh, công tác tại Trạm thú y TX.Thuận An cho rằng: “Qua lớp tập huấn, tôi đã nâng được tầm nhận thức về hồ sơ, giấy tờ giả từ mộc dấu, chữ ký… Quan trọng nhất là việc phân biệt được màu mực thật, giả”.

Mặc dù được trang bị nhiều kiến thức bổ ích trong việc phát hiện hồ sơ, giấy tờ giả nhưng nhiều học viên cho rằng đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư cho công tác nhận diện giấy tờ giả ở địa phương như hiện nay thì việc chứng minh đó là giấy tờ, hồ sơ giả phần lớn chỉ bằng cảm tính, kinh nghiệm. Đề cập đến vấn đề này, một cán bộ phụtrách bộphận “một cửa” cho biết: “Vì không có dụng cụ chuyên dùng để phục vụ cho công tác này, nhiều năm qua, bằng cảm tính, chúng tôi nghi vấn một số hồ sơ, giấy tờ giả nhưng cũng phải “nhắm mắt cho qua”. Tại lớp tập huấn, nhiều học viên đã bày tỏ những khó khăn vì trang thiết bị phục vụ cho công việc nhận biết giấy tờ giả hiện nay hầu như là “chưa có gì!”.

 THANH QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter