Tập trung chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch đề ra

Cập nhật: 13-10-2011 | 00:00:00

(Trích phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy MAI THẾ TRUNG tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 6, khóa IX)

>>>Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 6 (mở rộng) khóa IX: Kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực

...Trong những tháng còn lại của năm 2011, tình hình kinh tế thế giới được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi đó nền kinh tế nước ta mới thu được kết quả bước đầu về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và còn nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, để phấn đấu thực hiện tốt nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 mà Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ đã đề ra, trong những tháng còn lại, tôi đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục nghiên cứu thật kỹ và tự kiểm tra liên hệ xem địa phương, đơn vị mình quản lý còn có những thiếu sót nào chưa được đề cập, chưa được nhìn nhận, đánh giá, để từ đó xây dựng kế hoạch sớm khắc phục một cách có hiệu quả. Tôi nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như sau:

Một là, tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các giải pháp để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần Kết luận số 02/KL-TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 59/2011/QH12 của Quốc hội, các Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ một cách linh hoạt phù hợp với tình hình, điều kiện phát triển của tỉnh. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; trong đó, tập trung nguồn vốn lớn để đầu tư triển khai thực hiện các đề án mang tính đột phá, trọng điểm về xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, để duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cần tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Khẩn trương triển khai các chính sách về miễn, hoãn, giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp có tỷ lệ hàng xuất khẩu cao, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động; tăng cường các biện pháp quản lý thị trường, chủ động xây dựng nhóm hàng, ngành nghề và các doanh nghiệp chủ đạo để xây dựng chương trình bình ổn giá, chống đầu cơ tăng giá làm lũng đoạn thị trường nhất là trong dịp cuối năm.

Hai là, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật lao động theo chủ trương điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu theo vùng vừa được Chính phủ ban hành; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp có chính sách trợ cấp, bù đắp khó khăn nhằm bảo đảm cho người lao động có được thu nhập hợp lý. Chủ động kiểm tra nắm chắc diễn biến, kịp thời có kiến nghị cho phù hợp với tình hình thực tế trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhằm hạn chế việc lợi dụng chính sách trong chi trả cũng như có tác động không tốt làm biến động thị trường lao động trong tỉnh hiện nay.

Tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, thông tin truyền thông, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực phát hiện, biểu dương những mô hình hay, gương điển hình, tiêu biểu trên các lĩnh vực... nhằm động viên các thành phần kinh tế và nhân dân tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ mục tiêu, các giải pháp đã được đề ra; chủ động thông tin và cung cấp thông tin chính thức, rõ ràng, minh bạch, tạo sự đồng thuận và thống nhất trong nhận thức và hành động về các sự kiện chính trị quan trọng, đột xuất, nhạy cảm để kịp thời định hướng dư luận xã hội tập trung vào công cuộc xây dựng phát triển tỉnh nhà.

Ba là, tiếp tục kiện toàn và nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, trong đó tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở đủ sức đảm trách nhiệm vụ chuyển hóa làm trong sạch địa bàn. Chú trọng xây dựng, củng cố và đầu tư trang thiết bị chuyên dụng cho lực lượng công an, quân sự, lực lượng dân phòng nhằm nâng cao sức chiến đấu, nâng cao khả năng phát hiện, phản ứng nhanh, mạnh, kịp thời, có hiệu quả trước mọi diễn biến về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, tránh bị động, bất ngờ. Tăng cường công tác quản lý hành chính ở những địa bàn, khu vực trọng điểm, nhạy cảm dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội; kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi bao che, hoặc để băng nhóm tội phạm có tổ chức, tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn được phân công quản lý. Song song đó, cần nâng cao và phát huy hơn nữa tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội thông qua các cuộc vận động “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Nhân dân tham gia tố giác tội phạm”, kết hợp với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nhằm xây dựng địa bàn thật sự trong sạch, không có tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho nhân dân.

Bốn là, tăng cường công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là công tác kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2010-2015. Các cấp ủy Đảng phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý theo tinh thần Nghị quyết số 42-NQ/TW và Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị; gắn quy hoạch, luân chuyển với công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý kế cận, sẵn sàng đảm đương trọng trách cả nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Các cấp ủy Đảng lãnh đạo tổ chức đoàn thể quần chúng tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động các phong trào thi đua trong năm 2011 gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng và trong xã hội; đưa việc học tập và làm theo Bác thành nội dung thường xuyên, một trong những nhiệm vụ quan trọng, tự giác trong mọi hoạt động của các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên, của nhân dân. Mỗi cán bộ, đảng viên nhất là các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành cần nhận thức rõ trách nhiệm nêu gương, tự giác xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện thông qua những việc làm thật cụ thể, thiết thực, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, coi đây là việc làm thường xuyên và là một trong những giải pháp cơ bản để nhân rộng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong Đảng và trong toàn xã hội.

Thời gian còn lại từ nay đến cuối năm không còn nhiều, tôi đề nghị các đồng chí ủy viên Ban chấp hành, các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành cần rà soát các nhiệm vụ đã được xác định trong nghị quyết năm 2011 để tập trung chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đã được đề ra ngay từ đầu năm.

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter