Tập trung lo an sinh xã hội

Cập nhật: 10-01-2013 | 00:00:00

Công tác ASXH là tập trung quan tâm đến cuộc sống và chất lượng sống của người dân. Hiện tại, cơn “bão giá” đã phần nào được kiềm chế nhưng không thể nói giá cả sẽ không tăng trong thời gian tới, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán.

Kinh tế khó khăn, kéo theo sức mua giảm, doanh nghiệp bó hẹp quy mô sản xuất, hàng tồn kho… ảnh hưởng theo chuỗi sẽ tác động đến chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là thành phần người lao động, người hưởng lương, người nghèo… đã và đang phải “thắt lưng buộc bụng” đánh vật với khó khăn.

ASXH là sự chia sẻ và tương trợ cộng đồng đối với các đối tượng không may gặp phải rủi ro, khó khăn trong đời sống. Do vậy ASXH có tác dụng thúc đẩy sự đồng thuận, bình đẳng và công bằng xã hội. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ đắc lực cho người nghèo, gia đình chính sách và một số đối tượng khác. Các chính sách ASXH từng bước được mở rộng về phạm vi, đối tượng và mức hưởng. Chính sách hỗ trợ ngày càng nhận được sự ủng hộ, tham gia của cá nhân, cộng đồng dựa trên tinh thần đoàn kết, chia sẻ và tương trợ. Hy vọng trong thời gian tới, đối tượng người nghèo sẽ còn nhận được sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước để giúp họ ổn định và nâng cao đời sống, đó cũng là một trong những mục tiêu cơ bản của các giải pháp nhằm bảo đảm ASXH của Đảng và Nhà nước.

Mới đây, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ, dù khó khăn nhưng chúng ta không cắt giảm bất kỳ các khoản chi nào dành cho ASXH mà còn tăng thêm các khoản chi cho công tác này. Người đứng đầu Chính phủ cũng đã yêu cầu ngành lao động - thương binh và xã hội tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác giảm nghèo, đặc biệt là giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương trong chăm lo tết cho người dân, nhất là các hộ nghèo, các đối tượng chính sách; bảo đảm cho nhà nhà có tết, người người có tết; nhân dân đón xuân mới đầm ấm, vui tươi, an toàn và lành mạnh.

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc. Có thể nói, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như là bức thông điệp, nhắc nhở các địa phương, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đến vấn đề ASXH mà cụ thể là tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đối tượng người nghèo, gia đình chính sách… để giúp họ có thêm một mùa xuân an lành, hạnh phúc.

 

 NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter