Tập trung thực hiện 8 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2015

Cập nhật: 30-12-2014 | 08:34:25

Hôm qua (29-12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương, triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015. Tại điểm cầu Bình Dương, ông Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị, thành phố đã dự hội nghị.

Tăng trưởng GDP vượt mục tiêu đề ra

Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 2-1-2014 của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày tại hội nghị cho thấy, trong năm 2014 mặc dù tình hình thế giới và trong khu vực có nhiều biến động phức tạp; trong nước có nhiều diễn biến khó khăn nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp (DN) và nhân dân triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ… nên tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi trong tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu; khó khăn trong sản xuất được tập trung tháo gỡ; môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện; tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là đối với lĩnh vực trọng tâm đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu; an sinh và phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương trỉển khai nhiệm vụ năm 2015. Ảnh: QUỐC CHIẾN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, năm 2014, trong bối cảnh rất đặc biệt, tình hình chính trị, kinh tế thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động trực tiếp vào nước ta. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và nhân dân, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2014, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; kinh tế vĩ mô ổn định hơn, đà tăng trưởng kinh tế đang hồi phục, quý sau tăng hơn quý trước. Tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 5,98%, cao hơn 2 năm trước (2012: 5,25%; 2013: 5,42%), vượt mục tiêu đề ra (5,8%). Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, yếu kém cần khắc phục đó là kinh tế vĩ mô vẫn chưa vững chắc; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao; cân đối ngân sách còn khó khăn, một số vấn đề tồn tại khiến xã hội bức xúc như hộ nghèo còn cao, tệ nạn xã hội, tội phạm, tai nạn giao thông… vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Thực hiện quyết liệt 8 nhóm giải pháp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: “Cả nước, cả hệ thống chính trị phải chung sức, đồng lòng, quyết liệt hành động để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Trung ương Đảng, Quốc hội đã đề ra cho năm 2015; phải giữ được chủ quyền quốc gia, giữ môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; tăng cường đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước và tiến hành tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp”.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành đóng góp ý kiến nhằm thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015. Dự thảo nghị quyết của Chính phủ nhận định, năm 2015 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Quốc hội đã thông qua mục tiêu tổng quát của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm 2014; tiếp tục phát triển các lĩnh vực xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập và hợp tác quốc tế.

Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2015 là rất nặng nề. Việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu được đề ra không chỉ là yêu cầu trong năm 2015, mà còn có ý nghĩa quan trọng cho việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XI của Đảng đề ra cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015). Dự báo, tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều yếu tố khó lường, trong nước cũng còn nhiều khó khăn, thách thức… Trong bối cảnh như vậy, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nỗ lực phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2015; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các đột phá chiến lược, các định hướng đã đề ra.

Để thực hiện được thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, Chính phủ đã đề ra 8 nhóm giải pháp bao gồm: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí và giải quyết khiếu nại tố cáo; bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường công tác thông tin truyền thông.

Các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2015: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30 - 32%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7 - 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động…

 

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter