Tàu chiến Trung Quốc chở vũ khí hóa học Syria đi tiêu hủy

Cập nhật: 02-01-2014 | 00:00:00

 

Tàu Na Uy chở vũ khí hóa học Syria đi tiêu hủy

Người phát ngôn Hải quân Trung Quốc Lương Dương ngày 31-12 cho biết, tàu hộ vệ tên lửa Diêm Thành của Hải quân nước này tham gia sứ mệnh hộ tống tàu vận chuyển vũ khí hoá học của Syria đã lên đường đến nơi tập kết trên Địa Trung Hải.

Theo quyết định về tiêu hủy vũ khí hoá học của Syria và Nghị quyết 2118 của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần lượt thông qua tháng 9-2013, vũ khí hóa học của Syria sẽ được chuyển từ Syria đến một tàu của Mỹ để tiêu hủy.

Các nước Trung Quốc, Nga, Đan Mạch và Na Uy sẽ lần lượt cử tàu chiến hộ tống việc vận chuyển vũ khí hoá học của Syria.

Trước đó, hôm 29-12, bốn tàu của Đan Mạch và Na Uy trên biển Địa Trung Hải sẵn sàng vận chuyển các loại vũ khí hóa học thuộc loại nguy hiểm từ cảng Lakatia của Syria để đưa tới nơi tiêu hủy.

Số vũ khí này sau đó sẽ được chuyên chở tới một cảng của Italy và được chuyển lên tàu MV Cape Ray của Mỹ để tiêu hủy ở ngoài khơi Địa Trung Hải bằng phương pháp thủy phân.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter