Tàu Dragon mang cả máy pha càphê lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Cập nhật: 16-04-2015 | 08:12:59

Sáng 15-4 (theo giờ Việt Nam), Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian (SpaceX) đã phóng thành công tàu chở hàng Dragon không người lái lên vũ trụ, tiếp tục sứ mệnh cung cấp thực phẩm và các vật dụng cho các nhà khoa học trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đây là chuyến tiếp tế lần thứ 6 mà SpaceX thực hiện theo hợp đồng với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Tàu Dragon được phóng lên quỹ đạo từ bãi thử Cape Canaveral, bang Florida với tên lửa Falcon 9.

Trong hành trình lần này, Dragon mang theo hai tấn hàng hóa gồm thực phẩm, các dụng cụ thí nghiệm khoa học và cả máy pha càphê.

Dự kiến tàu không người lái Dragon sẽ tới ISS vào ngày 18-4 tới và lưu lại đây khoảng 5 tuần trước khi dỡ hàng hóa và trở về Trái Đất.

Trước đó, SpaceX đã thực hiện thành công 5 chuyến hàng tiếp tế lên ISS trong hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với NASA với 12 chuyến bay.

Tuy nhiên, trong lần phóng này, SpaceX lại thất bại trong việc đưa tên lửa đẩy Falcon 9 hạ cánh an toàn để phục hồi và tái sử dụng.

Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter, Chủ tịch SpaceX Elon Musk cho hay sau khi tách rời tàu vũ trụ Dragon, Falcon 9 đã hạ cánh với tốc độ quá nhanh theo phương thẳng đứng.

Từ lâu, SpaceX có ý định mở rộng sang công nghệ tên lửa bằng cách phát triển các loại tên lửa có khả năng tái sử dụng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ. Tham vọng này sẽ giúp tập đoàn vũ trụ tư nhân tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng Dragon.

Hồi tháng Một vừa qua, SpaceX cũng đã thử nghiệm hạ cánh Falcon 9 trên một sà lan không người lái. Tuy nhiên tên lửa này đã bị vỡ sau khi va chạm với sà lan và bệ đáp./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
SpaceX

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter