Tàu hải quân Mỹ bắn tàu trên Vịnh Péc-xích, 1 người chết

Cập nhật: 17-07-2012 | 00:00:00

Một người chết và 3 người bị thương khi tàu hải quân Mỹ ngày 16-7 bắn vào một tàu cá đang tiến về phía tàu này ở ngoài khơi Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, song giới chức trách chưa cáo buộc vụ việc liên quan đến khủng bố hay liên quan đến Iran.

Giới chức Mỹ cho hay, lý do tàu cá trên tiến lại gần tàu tiếp dầu của Mỹ, USNS Rappahannock, vẫn chưa được rõ. Nhưng Hải quân Mỹ cho biết tàu động cơ nhỏ đã phớt lờ cảnh báo ngừng tiến lại gần trước khi bị đội an ninh bắn bằng súng máy nòng 50.

 Tàu USNS Rappahannock Giới chức Mỹ cũng cho biết tàu nhỏ hơn tàu Mỹ cũng có thể gây nguy hiểm. Năm 2000, hai kẻ đánh bom liều chết đã đâm một tàu chứa chất nổ vào tàu USS Cole, làm thủng một lỗ lớn bên thân tàu và khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Vụ việc cho thấy một vụ đối đầu chớp nhoáng trên Vịnh Péc-xích hoàn toàn có thể gây đổ máu, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao. Iran củng cố lực lượng quân đội, trong khi Mỹ và các đồng minh tăng cường sự hiện diện trên Vịnh Péc-xích.

Báo chí Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết những người thiệt mạng và bị thương trong vụ việc hôm qua không phải là người Iran mà là người Ấn Độ. Hiện chưa rõ đây có thể là một vụ hiểu nhầm hay không.

Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết vụ bắn súng xảy ra ở vùng biển gần cảng Jebel Ali của UAE.

“Thủy thủ Mỹ đã liên tục cố gắng cảnh báo những người điều khiển tàu tránh xa, không tiến lại gần”, tuyên bố có đoạn. Tuyên bố cũng cho biết vụ việc đang được điều tra.

Tăng cường triển khai quân sự

Vụ việc xảy ra khi quân đội Mỹ củng cố sự hiện diện trong khu vực, phái thêm tàu chiến, triển khai một căn cứ hải quân nổi và tăng gấp đôi số tàu rà phá bom mình trong những tháng gần đây.

Trong khi đó hôm chủ nhật Iran tái đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz, eo biển chiến lược chiếm 40% lượng dầu trung chuyển trên biển của thế giới, nếu bị áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Ngay trước khi tin tức về vụ bắn súng được đưa ra, Lầu Năm Góc công bố sẽ tăng triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công tới Trung Đông, khẳng định Mỹ duy trì hai trong số các tàu hạt nhân lớn của nước này và “đoàn tùy tùng” tàu chiến tới khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói rất mập mờ về động cơ đằng sau quyết định phái tàu sân bay USS John C. Stennis sớm hơn dự kiến 4 tháng. Ông phủ nhận vụ việc liên quan trực tiếp tới Iran.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter