Tàu ngầm Hà Nội đã vào Quân cảng Cam Ranh an toàn

Cập nhật: 03-01-2014 | 00:00:00

  Tàu Hải quân Việt Nam tiếp cận tàu vận tải Rolldock Sea sáng 1-1 vừa qua.

Đúng 13 giờ 30 phút ngày 3-1, trên Vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tàu ngầm Hà Nội đã rời khỏi boong tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea dưới sự lai dắt từ hai tàu chuyên dụng của Quân chủng Hải quân.

Sau 30 phút, tàu ngầm Hà Nội đã được lai dắt về Quân cảng Cam Ranh an toàn tuyệt đối.

Tại thời điểm long trọng khi rời khỏi tàu Rolldock Sea, cờ Tổ quốc Việt Nam đã tung bay trên tháp tàu ngầm Hà Nội.

Theo dự kiến, thủ tục bàn giao tàu ngầm Hà Nội giữa Nga và Việt Nam được tiến hành vào ngày 10-1 tới.

Trước đó, từ mờ sáng 3-1, các chuyên gia Nga và tàu vận tải Rolldock Sea đã tiến hành bơm nước vào các khoang để hạ chìm phần lớn thân tàu này, giúp tàu ngầm Hà Nội tiếp nước để sau đó được xử lý kỹ thuật đưa ra bên ngoài. Công đoạn này kéo dài trong nhiều giờ và hoàn tất vào khoảng 10 giờ 15 phút cùng ngày.

Đây là tàu ngầm đầu tiên trong số sáu chiếc thuộc lớp Kilo, thế hệ thứ ba mà Việt Nam đặt mua của Nga, được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Admiralty.

Tàu có lượng giãn nước trên 3.000 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300m, thủy thủ đoàn gồm 52 người, trên tàu được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại.

Dự kiến chiếc thứ hai mang tên Thành phố Hồ Chí Minh, đang được Nga chuẩn bị vận chuyển để bàn giao cho Việt Nam, sẽ về đến vịnh Cam Ranh vào tháng Ba tới đây.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter