Tết ấm lòng công nhân xa quê

Cập nhật: 28-01-2013 | 00:00:00

 Tết cho người ở lại

Phó Bí thư Đoàn phường Phú Lợi (TP.TDM) Nguyễn Thị Hồng An cho biết: “Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bổ ích cho các bạn thanh niên công nhân (TNCN) các khu nhà trọ trên địa bàn phường có dịp giao lưu, sinh hoạt, vui chơi, nhằm chia sẻ bớt nỗi nhớ nhà khi chưa có điều kiện về quê nhân dịp Tết Cổ truyền Quý Tỵ 2013. Vào lúc 18 đến 21 giờ ngày 4-2-2013 (nhằm ngày 24 tháng chạp), tại Trung tâm Văn hóa thể thao phường Phú Lợi sẽ tổ chức Ngày hội TNCN nhà trọ “Mừng Đảng quang vinh - mừng xuân Quý Tỵ 2013”. Tại đây sẽ biểu diễn lân - sư - rồng. Tham gia nấu bánh ngày tết. Tổ chức các gian hàng trò chơi dân gian và Phố hàng rong. Hội thi trang phục tự tạo, chủ đề “Duyên dáng sắc xuân”. Tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, tặng quà cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn.

Phường An Bình (TX.Dĩ An) được xem là một trong những địa phương có đông CNLĐ nhập cư, dự kiến Tết Nguyên đán 2013 sẽ có nhiều CNLĐ xa quê ở lại đón tết. Trong những ngày giáp tết, chúng tôi đến một số phòng trọ công nhân ở xã An Bình thật ấm lòng. Tuy đón xuân xa nhà nhưng trong lòng của mỗi công nhân ấm áp như có gia đình bên cạnh. Những nhành hoa mai, đào, bàn thờ, mâm ngũ quả được trang trí trong phòng. Chắc hẳn đây là những kỷ niệm đẹp của CNLĐ xa quê. “Mấy ngày nay mẹ ở quê cứ điện thoại thúc giục: Tết này về quê nghen con! Nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, để tiết kiệm, tết này, em sẽ ở lại Bình Dương ăn tết”, chị Nguyễn Thị Minh Hằng - quê ở Thanh Hóa đang làm việc tại KCN Bình Đường cho biết. Theo chị, tết này chị ở lại Bình Dương đón tết do nguyên nhân việc đi lại trong những ngày tết tốn kém, tàu xe ùn tắc; năm nay, chị quyết định ở lại dành dụm chút đỉnh để bước sang năm 2013 chị về quê lập gia đình. Vả lại ở nơi xứ người vẫn được địa phương, doanh nghiệp thăm hỏi động viên và chúc tết. “Quà, tiền tết cho gia đình mình đã gửi chuyển phát an toàn”, chị Hằng bộc bạch.

Ấm lòng những người con xa xứ

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phú Giáo Nguyễn Trọng Nô cho biết: Qua nắm tình hình, Tết Nguyên đán 2013 trên địa bàn huyện có hơn 100 TNCN và gia đình ở lại đón tết xa nhà. Để động viên tinh thần TNCN đón tết xa quê, Liên đoàn Lao động huyện cùng các công đoàn cơ sở tổ chức đoàn đi thăm và tặng 50 phần quà cho TNCN có điều kiện khó khăn không về quê ăn tết, 180 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và vận động các doanh nghiệp tặng 370 suất.

Nhằm giúp CNLĐ giảm đi nỗi buồn khi ngày tết không có người thân bên cạnh, tết này, lãnh đạo tỉnh, Liên đoàn Lao động cùng Công đoàn các KCN tỉnh đi thăm và tặng hàng ngàn phần quà tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn không điều kiện về quê. Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Trương Thị Bích Hạnh cho biết: Năm 2012 do ảnh hưởng kinh tế, giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu và dịch vụ tăng cao, đời sống của CNLĐ cũng gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh không có hiệu quả phải thu hẹp sản xuất hoặc giải thể dẫn đến việc làm, thu nhập của CNLĐ không được bảo đảm. Để động viên kịp thời người lao động là cán bộ, đoàn viên công đoàn vượt qua khó khăn, gắn bó với doanh nghiệp, làm việc ổn định và lâu dài tại Bình Dương, bên cạnh các hoạt động chăm lo của doanh nghiệp, công đoàn cơ sở đối với CNLĐ tại đơn vị, Ban Thường vụ Công đoàn các KCN Bình Dương xây dựng kế hoạch tổ chức đưa một số đối tượng là cán bộ, đoàn viên công đoàn trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh về quê đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013; tặng 1.200 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho CNLĐ nghèo không về quê ăn tết, công nhân bị tai nạn lao động nặng; tổ chức 2 đêm văn nghệ phục vụ CNLĐ vào ngày 2 đến 3-2 tại KCN Đồng An và Bình Đường.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Tầm Dương: “Để tiếp tục động viên kịp thời người lao động vượt qua khó khăn, gắn bó với doanh nghiệp và làm việc lâu dài tại Bình Dương, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương trong thời gian tới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đề xuất kinh phí ngân sách cấp tỉnh và cấp huyện hỗ trợ quà tết cho số CNLĐ đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Theo đó, ngân sách cấp tỉnh: Liên đoàn Lao động tỉnh nhận và tổ chức trao cho CNLĐ nghèo, xa quê đặc biệt khó khăn thuộc 5 đơn vị công đoàn ngành, tương đương, công đoàn cơ sở trực thuộc, tổng cộng 3.120 suất quà, với 1.872.000.000 đồng, gồm: công đoàn các KCN tỉnh 1.120 suất, công đoàn VSIP 520 suất, công đoàn các KCN Bến Cát 580 suất, Công đoàn ngành dệt may Bình Dương 500 suất và công đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh 400 suất. Ngân sách cấp huyện tổng số 5.550 suất quà, với số tiền 3.330.000.000 đồng, gồm: TP.Thủ Dầu Một 300 suất, TX.Thuận An 2.000 suất, TX.Dĩ An 1.600 suất, huyện Tân Uyên 700 suất, Bến Cát 800 suất, Phú Giáo 100 suất và Dầu Tiếng 50 suất”.

Dù không được về quê vui tết cùng gia đình nhưng bằng sự quan tâm chu đáo của chính quyền địa phương, các ngành cũng như doanh nghiệp sẽ giúp cho CNLĐ đón tết xa quê vui tươi, lành mạnh để bước sang năm mới với hy vọng mới đầy hứa hẹn.

V.SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter