Tết cổ truyền Ất Mùi ấm lòng người Việt tại Tây Australia

Cập nhật: 12-02-2015 | 10:19:59

Nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015, tối 10-2, tại Tòa Thị chính cổ kính của thành phố Perth, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng người Việt tại bang Tây Australia chào mừng Tết cổ truyền của dân tộc.

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi gặp gỡ. Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Tới dự buổi Gặp mặt mừng Xuân có đại diện các quan chức lãnh đạo bang, các thành phố, bạn bè trong đoàn ngoại giao, cộng đồng các nước ASEAN cùng đông đảo bà con kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại bang Tây Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng người Việt Nam và bạn bè tại bang Tây Australia nhân dịp Năm mới.

Điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của Việt Nam, Tổng Lãnh sự cho rằng dù có nhiều biến động trong khu vực và trên thế giới, với những diễn biến phức tạp, có lúc tác động nghiêm trọng tới an ninh và phát triển của đất nước, nhưng năm 2014 cũng ghi nhận nhiều thành tựu kinh tế xã hội của nước ta, như tăng trưởng GDP đạt 5,98%, lượng kiều hối của kiều bào đạt hơn 12 tỷ USD, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm cán cân thanh toán vĩ mô trong nước...

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên cho biết vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao tại bang Tây Australia. Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước cũng được triển khai mạnh mẽ tại địa bàn. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Tây Australia đạt 1,185 tỷ AUD trong năm 2014, tăng 150% so với hai năm trước đây và hứa hẹn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa với sự ra đời của Hội đồng Thương mại Việt Nam-Tây Australia (WAVBC) từ cuối năm 2014.

Hoạt động bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam cũng được đẩy mạnh tại địa bàn, với các hoạt động quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam đầy ý nghĩa.

Tiết mục múa lân mở màn. Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Nhấn mạnh chủ trương của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Tổng Lãnh sự đánh giá cao vai trò của cộng đồng trong việc làm cầu nối gắn kết quan hệ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng tại bang Tây Australia sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp.

Tổng Lãnh sự cũng đề nghị cộng đồng có những nỗ lực trong việc tổ chức dạy và học tiếng Việt - ngôn ngữ phổ biến thứ 14 trên thế giới về số lượng người sử dụng - cho các em thanh thiếu niên, thế hệ trẻ để bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự cũng thông báo về những chủ trương mới của Đảng và Nhà nước ta trong việc tạo thuận lợi cho kiều bào trong việc việc đăng ký giữ quốc tịch và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đại diện Chính phủ Bang Tây Australia, bà Rebeca Ball, Giám đốc phụ trách của Bộ Lợi ích đa văn hóa chuyển lời chúc mừng Năm Mới của Lãnh đạo Bang tới cộng đồng người Việt tại Tây Australia, cũng như tới nhân dân Việt Nam.

Bà Rebeca Ball đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và bày tỏ mong muốn cộng đồng sẽ đóng vai trò cầu nối làm sâu sắc, bền chặt hơn quan hệ giữa hai nước.

Bà Rebeca Ball, Giám đốc phụ trách của Bộ Lợi ích đa văn hóa, phát biểu. Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth

Đại diện cho Nhóm các Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, bà Kate Doust, Phó Lãnh đạo đối lập tại Thượng viện, cũng bày tỏ sự vui mừng với những hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc của cộng đồng người Việt tại Tây Australia, những nỗ lực của cộng đồng trong việc hội nhập và vươn lên thành công trong cuộc sống tại Australia.

Cũng rong buổi gặp mặt, Tổng Lãnh sự đã trao giấy khen cho các bạn bè người Australia đã có nhiều đóng góp tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và bang Tây Australia, hỗ trợ trong các hoạt động từ thiện nhân đạo; và cho những bà con, sinh viên có những đóng góp tích cực trong hoạt động cộng đồng trong năm qua.

Tại buổi gặp mặt, bà con người Việt cùng các quan khách rất thích thú khi được thưởng thức không khí chợ Tết Việt từ những gian hàng cho chữ đầu Xuân của “ông đồ” sinh viên Văn Tuấn, gian hàng bán hoa, quà Tết của các bạn sinh viên, gian hàng giới thiệu cà phê Việt của công ty Viet Coffee...

Các vị khách cũng say sưa thưởng thức màn múa lân sôi động, điệu múa ballet của các cháu học sinh và chương trình ca nhạc của các bạn Australia mừng ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Những món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết cũng được mọi người đánh giá cao, như bánh chưng, dưa hành, giò lụa, nem rán.

Bà con kiều bào vui mừng và xúc động cho rằng mỗi dịp gặp mặt vui Xuân sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để đồng bào ta đang sinh sống tại Tây Australia tiếp tục chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, góp phần xây dựng mối quan hệ sâu sắc, bền chặt hơn nữa giữa đất nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Australia.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter