Tết đến sớm với người mù

Cập nhật: 31-01-2013 | 00:00:00

(BDO) Còn hơn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ nhưng những người mù trên địa bàn tỉnh đã được nhận những món quà tết ý nghĩa. Món quà tuy bình dị nhưng đã giúp những người mù cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mỗi khi tết đến xuân về.

Quà tết đến sớm…

Những ngày cuối năm được xem là cuộc “chạy đua nước rút” của những người làm từ thiện. Họ vừa vận động nhà hảo tâm đóng góp, lên lịch trình và đến tận nơi trao tặng những phần quà ý nghĩa đó. “Mở hàng” cho chương trình “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam”của Hội Chữ thập đỏ tỉnh năm 2013 là đợt thăm, tặng quà cho người mù trên địa bàn tỉnh.

  Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Những người tình nguyện tỉnh tặng quà người mù TX.Thuận An.Bà Trần Thị Liên, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Để những NM cảm thấy ấm lòng mỗi khi tết đến xuân về, hội phối hợp với Câu lạc bộ Những người tình nguyện tỉnh đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà cho người mù trên địa bàn toàn tỉnh. Mỗi nơi đến, những người làm từ thiện đều cảm thấy hạnh phúc vì đã góp phần đem lại nụ cười cho những người khác.

Đến chờ đoàn từ thiện từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Hợp ở khu phố Thạnh Lộc, phường An Thạnh (TX.Thuận An) cho biết: “Nghe được quà tết, tôi vui lắm, tranh thủ đến nhận quà rồi làm gì thì làm”. Bà Hợp nay đã 85 tuổi tròn, chồng chết chưa tròn năm, nay bà thui thủi một mình. Kế sinh nhai hàng ngày của bà là bán vé số, với thu nhập khoảng 20 ngàn đồng, cộng với tiền tỉnh hỗ trợ 340 ngàn đồng/tháng. Nhìn phần quà đoàn trao cho mình, bà Hợp cho biết, tết này đã đến sớm với gia đình, không tươm tất nhưng ấm cúng, yên vui.

Còn bé Lê Thị Hoa, ở phường An Phú (TX.Thuận An) thì háo hức chờ đợi. Bé Hoa khoe: “Năm nào con cũng nhận được quà của các cô chú, con thích lắm. Có tiền mẹ mua cho con quần áo đẹp để cùng vơi bạn bè vui xuân”. Bé Hoa nay 10 tuổi, đang theo học chữ nỗi trên Hội Người mù tỉnh. Bé mong ước, lớn lên sẽ tìm được một việc phù hợp để nuôi sống bản thân.

Đại diện cho những tấm lòng thiện nguyện, Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Chánh Ban đại diện Phật giáo Tân Uyên chia sẻ: Người mù vốn thiệt thòi, họ cần sự chia sẻ của cộng đồng. Những phần quà tuy không lớn nhưng góp phần đem đến cho họ cái tết ấm áp, nghĩa tình và niềm vui trọn vẹn.

Giúp người mù ổn định cuộc sống

Bà Huỳnh Thị Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cho biết, đời sống tinh thần và vật chất của người mù nay đã được nâng lên rỏ rệt. Nhiều người không chỉ lo cái ăn hàng ngày mà còn tích lũy cho tương lai. Có được thành quả đó, ngoài sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng đồng, các cấp hội đã quan tâm nhiều đến công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Một trong những thành công nhất của chương trình này là dạy nghề và tạo việc làm cho người mù. Hiện hội có 5 cơ sở xoa bóp do hội tổ chức và quản lý, 1 cơ sở sản xuất tăm tre, cơ sở sản xuất chổi Phú Lợi và các tổ, nhóm sản xuất chổi tập trung. Thu nhập trung bình của người mù khoảng 2 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ lo cái ăn, hội còn lo chỗ ở để người mù an cư lạc nghiệp.

Theo bà Huỳnh Thị Khuyên, để kịp thời giúp đỡ người mù khó khăn về nhà ở, năm 2012, hội đã vận động xây tặng 3 căn nhà đại đoàn kết với số tiền gần 80 triệu đồng. Song song đó, hội còn chú trọng đến việc giải ngân các nguồn vốn để giúp người mù có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Tính đến nay, hội quản lý và cho vay tổng dư nợ gần 1,6 tỷ đồng; từ nguồn vốn này, nhiều hội viên đã có vốn đầu tư vào sản xuất hoa màu, chăm sóc cao su, cây ăn trái, buôn bán nhỏ… Điều đáng mừng là 100% đều hoàn trả vốn gốc và lãi đúng hạn.

Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, đời sống vật chất, tinh thần của người mù không ngừng được nâng lên. Mùa xuân này người mù trong tỉnh tiếp tục được đón tết đầm ấm và đầy đủ hơn.

Hội Người mù tỉnh hiện có 800 hội viên. Trong năm 2012, các cấp hội tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã trao tặng 5.724 phần quà cho người mù, tổng giá trị 1,3 tỷ đồng và 19 tấn gạo, tổng giá trị 295 triệu đồng.

Thu Thảo

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter