Tết Nguyên đán 2017: Không lo thiếu thịt và sốt giá thực phẩm

Cập nhật: 29-11-2016 | 18:51:05

 

Đóng gói sản phẩm thịt gà để cung cấp ra thị trường. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân khẳng định, Tết Nguyên đán năm nay sẽ không lo thiếu thịt và các sản phẩm từ chăn nuôi. Hiện nguồn cung các sản phẩm từ thịt tương đối dồi dào, thậm chí có thể dư giả và nếu có điều kiện thì đến thời điểm Tết Nguyên đán vẫn có thể xuất khẩu được.

Vị đại diện đứng đầu Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) này cũng đánh giá rằng, năm nay sản phẩm thịt tương đối dư giả và có thể cung cấp cho cả nước dịp Tết Nguyên đán khoảng vài triệu tấn thịt các loại và khoảng hơn 2 tỷ quả trứng.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng trong tháng 11/2016 ước tăng 5,5% - 6%, sản lượng trứng gia cầm tăng 6% - 6,3%, sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng trong tháng ước tăng 1,8%, sản lượng sữa bò ước tăng 10%, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong tháng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Mặt khác, Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cũng cho rằng, năm nay, chất lượng các sản phẩm chăn nuôi được quản lý tương đối tốt. Hiện Bộ đang tiếp tục cử các đoàn công tác đi kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm ở rất là nhiều tỉnh trọng điểm để kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến.

Theo đó, kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 11 tháng của năm 2016 cho thấy, tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm chất cấm Salbutamol là 1,27%, giảm so với năm 2015 (2,53%).

Đặc biệt, trong 4 tháng gần đây (từ tháng 7/2016-10/2016), Cục quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.

“Quản lý chất lượng năm nay Bộ làm rất mạnh từ các cơ sở sản xuất và chế biến qua đó cũng đánh tiếng chuông cho người tiêu dùng cùng vào cuộc để giám sát. Bởi không ai giám sát chất lượng tốt bằng người tiêu dùng. Cơ quan nhà nước cũng sẽ công khai những đơn vị vi phạm và nếu các cơ sở làm kém thì người ta ko mua nữa,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân nói.

Về việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cũng yêu cầu, các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động đảm bảo nguồn cung những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán đồng thời theo dõi sát mọi diễn biến thị trường hàng hóa thiết yếu trên thị trường, không để xảy ra tình trạng “khan hàng, sốt giá”.

“Bên cạnh đó, các đơn vị cơ sở cần tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp đầu vào nhất là dịp giáp Tết,” Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter